(ĐSPL) - Hai cầu thủ Chí Công, Đình Đức có thể mất hơn 10 tỷ đồng cho quyết tâm khởi kiện B.Bình Dương sau khi bị đội bóng đất thủ đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Trong quá trình sàng lọc và chuẩn bị lực lượng cho mùa bóng mới, B.Bình Dương đã quyết định loại hai cầu thủ Trần Chí Công và Đặng Đình Đức và thông báo cho họ có thể tìm cho mình đội bóng mới. Trong thông báo gửi đến cầu thủ, B.Bình Dương đã yêu cầu hai cầu thủ này hoàn trả lại 50% số tiền lót tay mà họ đã tạm ứng cho bản hợp đồng đã ký đến hết năm 2014. Cụ thể với Chí Công phải hoàn trả 500 triệu đồng và Đình Đức là 450 triệu đồng.

Chí Công (số 4) đang bị B.Bình Dương kiện ngược

Mua dây trói mình

Sau khi nhận được thông báo của đội bóng đất thủ, Chí Công và Đình Đức tỏ ra rất “tức giận”, hai cầu thủ đã nhờ luật sư để kiện ngược CLB cũ của mình. Trung vệ Chí Công cho biết: “CLB Bình Dương đã sai khi họ đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với chúng tôi. Đáng ra họ phải bồi thường thiệt hại chứ không phải đòi lại tiền”.

Trước thái độ bất hợp tác của Chí Công, ban lãnh đạo B.Bình Dương đã quyết làm đến cùng nhằm ổn định lại trật tự kỷ cương và kỷ luật của đội bóng. Theo đó, sau khi rà soát lại hợp đồng với trung vệ Chí Công và thủ môn Đình Đức, cũng như rà soát lại các điều khoản thưởng, phạt có ghi trong hợp đồng, lãnh đạo CLB B.Bình Dương chỉ ra hàng loạt điểm, theo họ, Chí Công và Đình Đức đã vi phạm để đòi tiền phạt hai cầu thủ này.

Theo đại diện của Công ty Cổ phần Thể thao - Bóng đá Bình Dương, Chí Công đã vi phạm hàng loạt điều khoản trong hợp đồng đã ký, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của CLB (tự ý cung cấp thông tin cho báo chí, mời luật sư khởi kiện CLB chủ quản ra tòa án dân sự…). Chí Công đã không đảm bảo thể lực và sự chuyên nghiệp của mình khi chỉ thi đấu cho B.Bình Dương 15 trận trong số 48 trận của mùa giải 2012 và 2013.

33 trận không thi đấu trong 2 mùa giải của Chí Công bị CLB B.Bình Dương kết luận là “cố ý không thi đấu”. Theo đó B.Bình Dương đã quyết định truy thu từ Chí Công số tiền 4 tỷ 125 triệu đồng (trước đó, B.Bình Dương đã trả cho Chí Công 6 tỷ đồng tiền lót tay cho 2 năm 2012 và 2013).

Ngoài ra, B.Bình Dương cũng đòi nốt 1 tỷ đồng mà họ tạm ứng cho Trần Chí Công tiền lót tay của mùa giải 2014 và khẳng định không hỗ trợ cầu thủ này số tiền 500 triệu đồng để thanh lý hợp đồng như lời hứa trước đây. Theo đó số tiền Chí Công phải trả cho đội bóng đất Thủ Dầu lên tới 5 tỷ 125 triệu đồng.

Bị B.Bình Dương truy thu một số tiền lớn nhưng Chí Công vẫn chưa thể tìm cho mình một bến đỗ mới khi đang bị đội bóng miền Đông Nam bộ giữ 2 tháng lương và giấy thanh lý hợp đồng. B.Bình Dương cho hay họ chỉ làm thủ tục thanh lý hợp đồng, cũng như trả lương, nếu Chí Công và Đình Đức thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với CLB.

Thủ môn Đặng Đình Đức cũng bị cơ quan thuế Bình Dương 'sờ gáy'

Kẽ hở thuế vụ

Bị B.Bình Dương truy thu số tiền cực lớn không phải là ‘cơn ác mộng’ duy nhất của Chí Công và Đình Đức, hiện hai cầu thủ này đang gặp rắc rối với cơ quan thuế vụ Bình Dương.

Hiện ở Việt Nam đang tồn tại một thực trạng hiển nhiên là phí “lót tay” là những khoản chi bí mật mà chỉ có bản thân cầu thủ và người đứng ký hợp đồng được biết. Số tiền này thường không bao giờ được CLB chủ quản và cầu thủ tiết lộ. Chính vì thế đã có rất nhiều lời đồn đoán về mức phí chuyển nhượng “kỷ lục” của hàng loạt ngôi sao bóng đá Việt Nam như Công Vinh, Việt Thắng, Như Thành, Thành Lương trong những mùa giải gần đây… Trong sự việc của Chí Công và Đình Đức, chỉ sau khi hai cầu thủ tuyên bố sẽ nhờ luật sư khởi kiện CLB B.Bình Dương và công khai số tiền đang bị nợ thì mọi người mới vỡ lẽ là họ được nhận số tiền rất lớn.

Theo đó, trong 5 năm thi đấu cho Bình Dương, tổng số tiền chuyển nhượng không khai báo nộp thuế của trung vệ Trần Chí Công khoảng 10 tỷ đồng. Nếu đoàn kiểm tra thuế có đủ hồ sơ và bằng chứng thì chiếu theo biểu thuế thu nhập cá nhân kịch trần cho cầu thủ (35% thu nhập/năm), Chí Công có thể bị truy thu số tiền lên đến 3,5 tỷ đồng. Còn thủ môn Đình Đức cũng sẽ phải nộp số tiền vào khoảng 1,4 tỷ đồng cho khoản phí lót tay trị giá 3,9 tỷ đồng.

Nếu tính cả số tiền bị B.Bình Dương truy thu và số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp, Chí Công và Đình Đức sẽ mất hơn 10 tỷ đồng một con số gấp hơn 10 lần số tiền họ định khởi kiện để đòi từ B.Bình Dương (950 triệu đồng). Đây là một cái giá rất đắt với những cầu thủ có ý định khởi kiện đội bóng chủ quản của mình.

Tuy nhiên, vấn đề này đã chỉ ra một kẽ hở rất lớn trong quản lý thuế thu nhập cá nhân ở nước ta hiện nay. Nếu có một đợt thanh kiểm tra hợp đồng và phí chuyển nhượng hợp đồng của các cầu thủ chuyên nghiệp ở tất cả các CLB, cơ quan thuế vụ sẽ thu được một số tiền cực lớn và nó có thể giúp chúng ta giải quyết những khó khăn của nền kinh tế hiện nay.

Bên cạnh đó việc khởi kiện đội bóng thì các cầu thủ thường là những người bị thiệt thòi trước tiên. Mới đây cầu thủ Huỳnh Kesley đã xảy ra tranh chấp tiền chuyển nhượng với XMXTSG nhưng cuối cùng phải chịu hòa giải và nhận số tiền thấp hơn so với hợp đồng sau khi biết có nguy cơ bị cơ quan Thuế đụng đến. Với các cầu thủ của K.Kiên Giang dù đã gửi đơn “cầu cứu khẩn cấp” khắp nơi nhưng đến nay họ cũng vẫn chưa nhận được tiền lương và tiền lót tay từ đội bóng miền Tây Nam bộ.

Hoàng Nam