Theo phản ánh người dân tới báo Kinh doanh và Pháp luật, tại thửa đất số 3+5/29, phường Đồng Hòa (tiếp giáp Khu Tái định cư Đồng Hòa 1) có một công trình đang thi công trái phép.

Thông tin chi tiết thì lô đất này tiếp giá Khu Tái định cư Đồng Hòa 1 do một người tên Long làm chủ đầu tư, thuộc loại đất không được phép xây dựng. Ngay khi nhận được thông tin, Phóng viên liên hệ bằng điện thoại cho ông Nguyễn Vũ Hùng, chủ tịch UBND phường Đồng Hòa nhiều lần nhưng ông Hùng không bắt máy.

Muốn có câu trả lời đúng, sai việc người dân phản ánh trên, phóng viên đã đăng ký và làm việc với bà Nguyễn Thị Hương – Phó Chủ tịch phường Đồng Hòa, bà Hương cho biết: “Do địa bàn rộng nên hiện phường chưa nắm được thông tin về công trình sai phạm”, đồng thời khẳng định sẽ “cho kiểm tra, xử lý ngay”. Tuy nhiên, sau đó nhiều tuần, chúng tôi liên hệ lại với bà Hương thì được biết vẫn chưa có một xử lý cụ thể nào.

Tương tự, khi chúng tôi liên hệ trực tiếp với ông Trần Văn Quý – Chủ tịch quận Kiến An, ông Quý cũng khẳng định sẽ “cho kiểm tra, xử lý ngay”, nhưng nhiều tuần sau đó: vẫn ngang nhiên giữa ban ngày, lượng thợ xây được huy động đông hơn, công trình nhanh chóng được to hơn, cao hơn, số tầng đã lên đến 3… thợ đứng xây đã trạm trần đường điện.

Thật nực cười cho cách hành xử trên của chính quyền hai cấp phường, quận Kiến An Hải Phòng. Những cách hành xử này khiến cho người dân nơi đây như cảm thấy có một điều gì không ổn đối với chính quyền sở tại. Vì cũng tại phường này, quận này đã từng xảy ra vụ việc: Theo Bản án sơ thẩm ngày 26/6/2014 của TAND quận Kiến An đã kết tội và tuyên phạt Bùi Đức Hùng (50 tuổi, ở tổ Tân Khê, phường Đồng Hòa, quận Kiến An, Hải Phòng) 24 tháng tù; Đào Vĩnh Chính (44 tuổi, ở tổ Tân Khê, phường Đồng Hòa) 9 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”; Vũ Văn Nguyên - nguyên Phó chủ tịch UBND phường Đồng Hòa 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”…

Tại phiên phúc thẩm ngày 21/11, TAND TP. Hải Phòng sau nhiều lần triệu tập những người có nghĩa vụ liên quan theo kháng cáo của bị cáo Vũ Văn Nguyên nhưng rất nhiều đối tượng được triệu tập vắng mặt (người có đơn xin xử vắng mặt, người vắng mặt không lý do), trong đó, có ông Trần Văn Quý, Chủ tịch UBND quận Kiến An…chúng tôi xin trích dẫn vụ việc vào các số báo sau.

Kien An- Hai Phong: Co hay khong viec 'bao ke' cho sai pham? - Anh 1

Công trình xây dựng trái phép

Hiện rất mong Ban lãnh đão UBND quận Kiến An cho biết việc người dân phản ánh trên có nội dung là đúng hay là sai, nếu đúng xin được cho ý kiến để chúng tôi hồi âm đến bạn đọc. Còn nếu sai cũng xin cho những câu trả lời: nguồn gốc đất trên thuộc loại đất gì, có được phép xây dựng hay không, nếu được thì có các loại giấy phép gì (?); Có vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp hay không?

Và nếu là công trình chưa đủ các điều kiện về xây dựng thì chủ đầu tư là ai? Ai đang bao che cho công trình trên mà suốt nửa tháng trời ngang nhiên huy động người xây dựng bạt mạng bất chấp sự bức xúc của người dân và phớt lờ thông tin từ cơ quan báo chí…

Thành Long – Thành Đạt/KD&PL