Trước thông tin nhóm 7, 8 người vớt cá chết ở hồ Linh Đàm (Hà Nội) trong đêm và cho biết mang về làm phân bón, ông Trần Toàn Thương, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết, sẽ giao cho đơn vị cấp thoát nước số 4 kiểm tra, xác minh. Quan điểm của phường là người dân không được vớt cá mang đi.

Kiem tra, xac minh nhom nguoi vot ca chet o ho Linh Dam trong dem - Anh 1

Ông Trần Toàn Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt.

Liên quan đến vụ cá chết ở hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội, trưa 27/10, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Toàn Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết, khoảng 1h sáng 27/10, UBND phường Hoàng Liệt nhận được thông tin có cá chết ở hồ Linh Đàm. Ngay sau đó, phường đã phối hợp với công an phường và xí nghiệp cấp thoát nước số 4, là đơn vị quản lý mặt hồ ra khu vực nơi cá chết.

"Chúng tôi có mặt từ sớm cùng với đơn vị xí nghiệp thoát nước số 4 vớt cá chết, số lượng khoảng 300 đến 400kg. Hiện công nhân đang thu gom để tiến hành tiêu hủy đảm bảo vệ sinh môi trường", ông Thương cho hay.

Kiem tra, xac minh nhom nguoi vot ca chet o ho Linh Dam trong dem - Anh 2

Số cá chết được cho vào bao tải sáng 27/10.

Kiem tra, xac minh nhom nguoi vot ca chet o ho Linh Dam trong dem - Anh 3

Công nhân đang vớt cá chết dưới hồ.

Kiem tra, xac minh nhom nguoi vot ca chet o ho Linh Dam trong dem - Anh 4

Các loại cá chết có trọng lượng trên 1kg.

Theo ông Thương, hiện tượng cá chết thi thoảng lác đác nhưng số lượng không nhiều, đây là đợt cá chết nhiều hơn so với những lần trước. "Đây là hồ thoát nước điều hòa của thành phố cho nên không được thả cá. Sở Xây dựng được thành phố giao quản lý và đơn vị này giao cho Xí nghiệp thoát nước số 4 quản lý, phường là đơn vị phối hợp", ông Thương nói.

Kiem tra, xac minh nhom nguoi vot ca chet o ho Linh Dam trong dem - Anh 5

Ông Phương cho biết, sẽ kiểm tra, xác minh nhóm người vớt cá chết ở hồ Linh Đàm trong đêm.

Nói về việc xảy ra vào đêm 26/10, có một nhóm 7, 8 người đến mặt hồ thu gom cá mang đi và họ cho biết vớt cá về làm phân bón, ông Thương cho rằng: "Thời điểm phường có mặt thì không có chuyện người dân tự ý mang cá đi. Quan điểm của chúng tôi là khi tiếp nhận thông tin, yêu cầu không được để người dân nào xuống vớt cá, phải cử cán bộ của xí nghiệp xuống vớt và tiêu hủy theo quy định. Thông tin phóng viên cung cấp sẽ giao cho đơn vị cấp thoát nước số 4 xác minh xem có đúng người của xí nghiệp không".

Kiem tra, xac minh nhom nguoi vot ca chet o ho Linh Dam trong dem - Anh 6

Số cá được thu gom đưa đi xử lý.

Kiem tra, xac minh nhom nguoi vot ca chet o ho Linh Dam trong dem - Anh 7

Công nhân đang tiến hành dọn rác ven hồ Linh Đàm.

Ông Thương cũng cho biết, công việc tiếp theo là xí nghiệp thoát nước số 4 làm việc với môi trường đô thị của quận và lực lượng công an, phòng kinh tế, phòng tài nguyên môi trường để thu gom, xử lý cá chết vớt lên. Đồng thời tiếp tục cử cán bộ thường xuyên theo dõi tình hình từ đây đến những ngày tiếp theo.

Theo một nguồn tin cho rằng hồ Linh Đàm do một người thuê thầu nuôi thả cá thì Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết, UBND phường chỉ là đơn vị phối hợp, về mặt quản lý chính thuộc xí nghiệp số 4. Nều có tình trạng cho thuê để thả cá thì phường sẽ xử lý, báo cáo thành phố.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trịnh Ngọc Sơn, Giám đốc Xí nghiệp cấp thoát nước số 4, Đơn vị quản lý hồ Linh Đàm cho biết, hồ Linh Đàm có diện tích 73ha. Nguyên nhân cá chết vẫn đang được các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu nước xét nghiệm điều tra làm rõ. Tuy nhiên, khả năng ban đầu có thể do 2, 3 ngày qua có hiện tượng mưa, trở trời, môi trường ô nhiễm khiến cá chết.

Theo Định Nguyễn (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)