Ngày 18-10, Đoàn công tác do PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cùng nhiều chuyên gia, bác sĩ đã đến thăm gia đình bé H'L.M (4 tháng tuổi) nghi bị nhiễm vi rút Zika ở xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk

Kiem tra suc khoe chau be nghi mac chung dau nho do vi rut Zika - Anh 1

Bác sĩ thăm khám cho cháu bé sáng 18/10. Ảnh: M. Q.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, thông thường ở độ tuổi như bé gái thì số đo vòng đầu khoảng 37cm nhưng bé H'L.M. chỉ được 31cm. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đang phối hợp với phòng xét nghiệm của Đại học Nagasaki Nhật Bản tiến hành các xét nghiệm vi rút học.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Phụ sản trung ương), dù chưa có kết quả xét nghiệm cuối cùng nhưng em bé ở Đắk Lắk có những đặc điểm điển hình của một ca mắc chứng đầu nhỏ do vi rút Zika. Vì thế, các thai phụ nên đi khám càng sớm càng tốt, bắt đầu từ 16 tuần và nhất thiết phải lưu trữ số liệu từng lần siêu âm để làm căn cứ so sánh, đối chiếu cho những lần siêu âm tiếp theo. Bởi chứng đầu nhỏ diễn tiến dần dần, không phải mẹ mắc Zika là con đầu nhỏ ngay lập tức.

Thu Trang