Ngày 2-11, bên hành lang kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời phỏng vấn báo chí về những vấn đề xung quanh vụ hỏa hoạn gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại số 68 phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) ngày 1-11. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh:

Kiem tra, ra soat nghiem hon nua cac dieu kien phong chay, chua chay - Anh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn tại hiện trường vụ hỏa hoạn tối 1-11. Ảnh: Nhật Nam

- Đây là sự cố nghiêm trọng, đau xót. Cơ quan chức năng thành phố đã xác định có 13 người thiệt mạng. Lãnh đạo thành phố xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Thông tin bước đầu, nguyên nhân gây cháy có thể là do thợ hàn sửa chữa biển quảng cáo không cẩn thận làm lửa bắt vào những vật liệu dễ cháy, dẫn đến hỏa hoạn. Cơ quan điều tra đã giữ những người có liên quan để tiếp tục điều tra.

- Ngay sau khi biết tin về vụ cháy, đồng chí cùng lãnh đạo thành phố đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Công tác chữa cháy đã được triển khai ra sao, thưa đồng chí?

- Đây là ngôi nhà có hai mặt. Đằng trước ngôi nhà hoàn toàn không có khả năng vào. Lý do là khung sắt biển quảng cáo như cái lồng quây lại, nên Cảnh sát PC&CC rất khó tiếp cận bên trong. Các lực lượng đã tính toán phương án kéo khung sắt xuống, nhưng vì cháy lâu như vậy, dễ xảy ra khả năng đổ sập cả sàn bê tông. Do đó, lực lượng chức năng đã tìm cách tiếp cận từ mặt sau, từ dưới lên, từ trên nóc xuống và từ các nhà bên cạnh sang. Nhưng tất cả đều rất khó khăn. Điều đó cho thấy khi xây dựng các công trình, chúng ta phải chú ý bảo đảm khả năng tiếp cận vào bên trong khi xảy ra cháy.

- Quán karaoke xảy ra cháy chưa được cấp phép kinh doanh. Vậy trách nhiệm của quận, phường như thế nào trong vụ việc này, thưa đồng chí?

- Đối với quận Cầu Giấy, chúng tôi cũng đã cho kiểm tra và biết rằng, nhà hàng này đã được kiểm tra nhiều lần trong tháng 10. Chính quyền địa phương đã không cho hoạt động vì không có giấy phép, không đủ điều kiện. Lần gần đây nhất là ngày 25-10, quận buộc cam kết không được phép hoạt động. Thứ nữa, việc này vẫn phải chờ báo cáo của cơ quan điều tra, nhưng thông tin bước đầu cho biết, họ không kinh doanh mà do quen nhau thì cho mượn tổ chức hát. Nhưng làm như vậy cũng không được vì quán đang sửa chữa, chưa đủ các điều kiện hoạt động. Theo quy định, khi tập trung đông người, cơ sở phải đủ các điều kiện an toàn. Khi vụ việc xảy ra, chính quyền quận, phường đã có mặt kịp thời và nắm bắt tình hình đầy đủ. Tôi cho rằng, chính quyền địa phương đã nỗ lực, đã thể hiện trách nhiệm, không phải cố lờ đi để cho quán không phép vẫn kinh doanh. Đó là thông tin ban đầu, còn nếu cơ quan điều tra xác định quán đã kinh doanh cả tháng rồi, thành phố sẽ có hình thức xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

- Sắp tới Hà Nội sẽ có những biện pháp gì để hạn chế, ngăn chặn những vụ việc đau lòng như trên, thưa đồng chí?

- Hà Nội là đô thị lớn với khoảng 10 triệu dân. Quá trình đô thị hóa rất nhanh, nên cũng kéo theo những mối đe dọa về an toàn trên nhiều lĩnh vực. Thành phố đã chỉ đạo rà soát rất nghiêm về PCCC; HĐND thành phố cũng đã thực hiện giám sát, chất vấn về công tác này. Tới đây những công việc này phải được thực hiện thường xuyên, làm đi làm lại kỹ hơn để các công trình bảo đảm các điều kiện về an toàn. Ngay cả đối với những công trình đáp ứng đủ điều kiện an toàn rồi cũng phải được kiểm tra, rà soát thường xuyên để bảo đảm an toàn khi sự cố xảy ra. Thành phố cũng sẽ chỉ đạo để các cơ quan chức năng tập trung tuyên truyền, phổ biến cho người dân cách PCCC. Đặc biệt là trang bị cho người dân có thêm kỹ năng khi gặp những đám cháy như vừa rồi sẽ hành động thế nào để giảm bớt thiệt hại.
- Xin cảm ơn đồng chí!

Võ Lâm ghi