Theo thông báo từ đoàn kiểm tra quận Cầu Giấy, tất cả các quán karaoke trên địa bàn phường Trung Hòa đều vi phạm quy định về an toàn PCCC.

Sáng 4/11, theo chân đoàn kiểm tra của quận Cầu Giấy tới các cơ sở trên địa bàn phường Trung Hòa. Qua kiểm tra, 100% các cơ sở đều vi phạm quy định PCCC. Cụ thể, khi đoàn kiểm tra đến cơ sở Karaoke Bình Minh – số 15 đường Trần Duy Hưng phát hiện hàng loạt các vi phạm của cơ sở này.

Tại đây cơ sở được trang trí bằng một biển quảng cáo lớn che kín toàn bộ phần mặt tiền của ngôi nhà. hầu hết vật liệu thiết kế trong phòng hát đều là vật liệu dễ cháy, không có lối thoát hiểm trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

“Các bình cứu hỏa tại đây đã hỏng toàn bộ, bình thì quá cũ, bình không thể sử dụng. Ngoài ra, chuông báo hiệu khi cháy không hoạt động. Đối với những trường hợp này chúng tôi kiên quyết không cho hoạt động nếu không sửa chữa và khắc phục” – một vị Cảnh sát PCCC trong đoàn kiểm tra nói.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa - quận Cầu Giấy cho biết: “Ngay từ đầu năm, địa bàn phường đã thường xuyên tổ chức các công tác kiểm tra về PCCC chữa cháy ở các cơ sở kinh doanh.

Đặc biệt, sau khi sự việc đau lòng ngày 1/11, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh Karaoke. Ngay trong tối ngày 1/1, chúng tôi thành lập đoàn tiến hành kiểm tra và cương quyết nhắc nhở các cơ sở không được hoạt động cho tới khi có thông báo mới".

Kiem tra quan Karaoke: Binh cuu hoa hong, chuong bao chay khong keu - Anh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra tại các cơ sở.

Bà Yến cũng cho biết: "Qua 3 ngày kiểm tra, chúng tôi đã kiểm tra được 16/30 cơ sở trên địa bàn. Mặc dù có giấy phép hoạt động, nhưng tất cả các cơ sở này đều vi phạm các quy định về an toàn PCCC.

Vi phạm phổ biến nhất là vi phạm về biển hiệu. Mỗi tầng chỉ được đặt một bảng, chiều cao tối đa 2m chiều ngang không được vượt quá giới hạn chiều ngang mặt tiền công trình/nhà ở. Mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2m. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở đều che kín toàn bộ phía mặt tiền.

Việc vi phạm này sẽ dẫn tới việc che kín mặt tiền tòa nhà, khi xảy ra cháy những người bên trong sẽ không thể thoát nạn, lực lượng cứu hỏa khó khăn trong việc tiếp cận và cũng dễ gây ra tình trạng cháy lan”.

Một lỗi phổ biến tiếp theo là lỗi cầu thang thoát hiểm. Hiện hầu hết các cơ sở đang hoạt động đều sử dụng những ngôi nhà được thiết kế để ở chứ không phải thiết kế riêng cho quán karaoke nên các cầu thang nhỏ, khó sử dụng trong kinh doanh”, bà Yến cho biết thêm".

Kiem tra quan Karaoke: Binh cuu hoa hong, chuong bao chay khong keu - Anh 2

Tất cả cơ sở vi phạm về biển quảng cáo đều phải tháo gỡ.

Kiem tra quan Karaoke: Binh cuu hoa hong, chuong bao chay khong keu - Anh 3

Đoàn kiểm tra lập biên bản cơ sở vi phạm.

Cũng theo bà Yến: “Qua kiểm tra các cơ sở trên thì phần đa các bình chữa cháy đều bị hỏng, không sử dụng được. Còi báo cháy không hoạt động, vật liệu sử dụng trong thiết kế các phòng đều dễ cháy”.

Về quan điểm của địa phương, vị Phó Chủ tịch UBND phường khẳng định: “Chúng tôi quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của UBND quận. Thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở các cơ sở kinh doanh. Cho tới khi UBND quận cho phép hoạt động trở lại mà cơ sở nào chưa đáp ứng đủ yêu cầu về PCCC thì kiên quyết cấm hoạt động”.

Công Luân – Nguyễn Huệ