Sáng nay (3/10), tại TP Quảng Ngãi, Đoàn Công tác số 6, Ban Chỉ đạo Trung ương (BCĐTƯ) về phòng, chống tham nhũng (PCTN) do ông Phan Văn Sáu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cơ quan liên quan của tỉnh Quảng Ngãi để triển khai chương trình kiểm tra, giám sát việc thanh tra các vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng; phức tạp mà dư luận xã hội quan tâm.

Kiem tra, giam sat ve phong, chong tham nhung tai Quang Ngai - Anh 1

Tổng Thanh tra Phan Văn Sáu phát biểu về chương trình kiểm tra, giám sát công tác PCTN tại Quảng Ngãi. Ảnh: Ngọc Phó

Báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 50/CT/TW ngày 7/12/2015 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng Quảng Ngãi đã ban hành Chương trình hành động số 08/CTr/TU về thực hiện Chỉ thị số 50 của Bộ Chính trị và quán triệt đến cán bộ chủ chốt của huyện, cơ sở. Đến nay, có 34 đơn vị và cơ sở xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi có tổng số vụ án qua công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện dấu hiệu tham nhũng và tội phạm kinh tế đã giao cơ quan chức năng điều tra, xử lý là 23 vụ. Đến nay, đã khởi tố hình sự 8 vụ, trong đó đưa ra xét xử 5 vụ; không đủ điều kiện xem xét hình sự 8 vụ và đang xem xét 7 vụ khác. Số vụ án kinh tế, vụ việc tham nhũng do cấp ủy cho chủ trương, đường lối xử lý là 20 vụ.

Kiem tra, giam sat ve phong, chong tham nhung tai Quang Ngai - Anh 2

Quang cảnh buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi. Ảnh: Ngọc Phó

Qua công tác kiểm tra nội bộ của các cơ quan, đơn vị đã phát hiện 3 vụ gồm 4 đối tượng liên quan đến tham nhũng. Đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý đạt 100% số vụ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xử lý kỷ luật đối với 12 đảng viên vi phạm về tham nhũng, bằng hình thức khiển trách 8, cảnh cáo 1, cách hết chức vụ trong Đảng 2 và khai trừ khỏi Đảng 1 trường hợp.

Toàn tỉnh đã tiến hành 585 cuộc thanh tra kinh tế-xã hội, đã phát hiện tổng giá trị sai phạm kinh tế hơn 185 tỷ đồng; đưa ra 1.270 kiến nghị xử lý sau thanh tra và đã chuyển hồ sơ nhiều vụ việc cho cơ quan điều tra tiếp tục xử lý. TAND hai cấp trong tỉnh đã đã thụ lý, xét xử 18 vụ án tham nhũng với 45 bị cáo và đưa ra xét xử 15 vụ án kinh tế với 26 bị cáo. Tổng số tài sản thu hồi theo các quyết định, bản án có hiệu lực đối với tội phạm tham nhũng và kinh tế gần 9,8 tỷ đồng; đã thu hồi hơn 2,8 tỷ đồng.

Kiem tra, giam sat ve phong, chong tham nhung tai Quang Ngai - Anh 3

Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Quỳnh báo cáo kết quả tự kiểm tra, giám sát trên địa bàn. Ảnh: Ngọc Phó

Phát biểu chỉ đạo, Tổng Thanh tra Phan Văn Sáu cho biết, kể từ khi BCĐTƯ về PCTN được tổ chức lại, từ BCĐ do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban chuyển giao sang BCĐ do Tổng Bí thư làm Trưởng ban; sự chuyển giao này một lần nữa khẳng định quyết tâm cao của Đảng đối với công tác PCTN. Kể từ khi được tổ chức lại đến nay, BCĐ TƯ về PCTN đã có những chuyển biến rõ nét, có nhiều giải pháp quyết liệt trong chỉ đạo, nhất là thái độ kiên quyết của Tổng Bí thư, Trưởng BCĐ trong việc chỉ đạo xử lý một số vụ án lớn gần đây như vụ: Phạm Công Danh (Ngân hàng Xây dựng), vụ Trịnh Xuân Thanh...

Trong cuộc họp Thường trực BCĐTƯ về PCTN ngày 1/10 vừa qua, Thường trực BCĐ quyết liệt tiếp tục chỉ đạo các cơ quan tố tụng đưa 6 vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng xét xử trước quý 1/2017...

Tổng Thanh tra cho biết, từ năm 2013 đến nay, BCĐTƯ về PCTN đã lập 32 Đoàn công tác do các thành viên BCĐ làm Trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra giám sát tại 20 bộ, ngành và 43 tỉnh, TP. Qua đó, giúp BCĐ đánh giá đúng tình hình, phát hiện những hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; từ đó nghiên cứu, đề ra những giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PCTN trong thời gian tới.

Kiem tra, giam sat ve phong, chong tham nhung tai Quang Ngai - Anh 4

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt phát biểu ý kiến. Ảnh: Ngọc Phó

Tổng Thanh tra nhấn mạnh, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với các cơ quan chức năng, nhất là ở địa phương về phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng cần được tiếp tục đẩy mạnh, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa mới đáp ứng được yêu cầu. BCĐTƯ về PCTN đang và sẽ tiếp tục các đợt kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy trực thuộc TƯ về công tác PCTN. Qua đó, đề nghị ghi nhận, biểu dương những cấp ủy làm tốt, giúp chỉ ra những hạn chế, yếu kém để có giải pháp khắc phục kịp thời đối với những nơi chưa làm tốt, chưa thực sự quyết liệt...

Năm nay, BCĐTƯ về PCTN đã thành lập 7 đoàn kiểm tra, giám sát tại 14 tỉnh, TP trong đó có tỉnh Quảng Ngãi. Trong các năm tiếp theo BCĐ sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát đối với các tỉnh, TP còn lại đảm bảo việc kiểm tra, giám sát sẽ được thực hiện tại tất cả các Tỉnh ủy, Thành ủy trong toàn quốc.

Theo kế hoạch, Đoàn Công tác số 6 thành lập 2 tổ công tác, sẽ nghiên cứu báo cáo tự kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi, làm việc trực tiếp và thu thập hồ sơ, tài liệu cần thiết tại 12 cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh. Trên cơ sở đó, đoàn sẽ xây dựng báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi gửi BCĐTƯ về PCTN. Đây là công việc rất quan trọng và để báo cáo của Đoàn Công tác đảm bảo chất lượng, đánh giá đúng tình hình. Tổng Thanh tra Phan Văn Sáu đề nghị Thường trực Tỉnh ủy cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của Đoàn công tác, phối hợp cung cấp cấp đầy đủ thông tin, hồ sơ, tài liệu cần thiết để hoạt động kiểm tra, giám sát của đoàn đạt hiệu quả.

Ngọc Phó