Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương đang tiến hành kiểm tra ông Phạm Văn Thư, Ủy viên BTV Đảng ủy, TGĐ Công ty trong việc kê khai lý lịch đảng viên, lý lịch cán bộ; việc học và sử dụng bằng cấp III...

Theo thông tin mà báo Người Đưa Tin có được, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương đã có quyết định số 55-QĐ/UBKTTU thành lập tổ kiểm tra đối với ông Phạm Văn Thư trong việc kê khai lý lịch đảng viên, lý lịch cán bộ; việc học và sử dụng bằng cấp III bổ túc văn hóa đối với ông Phạm Văn Thư, Ủy viên BTV Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại.

Sau đó, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương đã có văn bản số 23-KH/UBKTTU xây dựng kế hoạch kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Phạm Văn Thư.

Kiem tra dau hieu sai pham voi Tong GD Cong ty CP Nhiet dien Pha Lai - Anh 1

Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại, đóng trên địa bàn huyện Chí Linh, Hải Dương

Theo đó, nội dung kiểm tra gồm hai vấn đề chính: Việc kê khai lý lịch đảng viên, lý lịch cán bộ, công chức và việc học và sử dụng bằng cấp III bổ túc văn hóa. Thời gian tiến hành từ 30-35 ngày làm việc thực tế, bắt đầu từ ngày nhận được báo cáo giải trình của đảng viên.

Được biết, sự việc bắt nguồn từ những lá đơn tố cáo liên quan đến ông Phạm Văn Thư, Ủy viên BTV Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty đã khai man lý lịch, không có bằng cấp II, cấp III.

Được biết, ngày 12/7/2013 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đã cung cấp văn bản số 1064/SGD&ĐT-VP gửi Công an tỉnh Hải Dương về việc đề nghị cung cấp tài liệu.

Theo đó, sau khi rà soát các tài liệu, Bảng ghi tên- ghi điểm của Hội đồng thi CQTP Việt Trì và danh sách trúng tuyển năm 1982 kỳ thi TNC3 BTVH tỉnh Vĩnh Phú, khóa ngày 24, 25/6/1982 không có tên Phạm Văn Thư, sinh ngày 07/08/1959, nơi sinh: huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Tại khóa thi này, chỉ có tên Phạm Văn Thư, sinh ngày 7/8/1954, nơi sinh Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Trong sổ trúng tuyển năm 1982 danh sách trúng tuyển kỳ thi TNC3 BTVH tỉnh Vĩnh Phú, khóa ngày 24, 25/6/1982 của Hội đồng chấm thi Vĩnh Phú. Tại số thứ tự 78, số báo danh dự thi 93, có tên Phạm Văn Thư, ngày sinh 07/08/1954, nơi sinh Hải Phòng. Trúng tuyển tốt nghiệp PTTH.

Theo văn bản Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cung cấp công an tỉnh Hải Dương thì không có tên Phạm Văn Thư sinh ngày 07/08/1959

Điều đáng quan tâm, dù trong văn bản này, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ có nêu tên Phạm Văn Thư, sinh ngày 07/8/1954, trúng tuyển tốt nghiệp PTTH, nhưng lại không thể hiện số sổ gốc cấp bằng, số hiệu bằng và ngày cấp bằng cho Phạm Văn Thư, sinh ngày 07/8/1954?

Với thực tế trên, có thể thấy nếu ông Phạm Văn Thư, sinh năm 1954 chính là Phạm Văn Thư, sinh ngày 07/8/1959, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại thì rõ ràng ông này khai man lý lịch với mục đích kéo dài năm công tác.

Một trong vấn đề khác khiến dư luận quan tâm đó là thực tế năm sinh chính xác của ông Phạm Văn Thư là thế nào. Bởi hồ sơ bằng tốt nghiệp PTTH như Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ cấp thì chỉ có ông Phạm Văn Thư sinh năm 1954. Trong khi đó, theo Bản sao giấy khai sinh của ông Thư (tên khai sinh là Phạm Văn Xà) lại có ngày sinh 07/7/1960. Tuy nhiên, trong các giấy tờ hiện tại, vị Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại có ngày sinh 07/8/1959?

Kiem tra dau hieu sai pham voi Tong GD Cong ty CP Nhiet dien Pha Lai - Anh 2

Quyết định kiểm tra sai phạm đối với ông Thư

Liên quan đến vấn đề trên, Sáng 9/11, PV báo Người Đưa Tin đã có buổi làm việc với, ông Vũ Văn Thiết, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh Hải Dương.

Theo lời ông Thiết, Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại là doanh nghiệp nằm trên địa bàn nên về tổ chức Đảng, ông Thư do Đảng ủy khối quản lý. Trong thời gian qua cơ quan chức năng cũng đã nhận được các đơn thư liên quan đến bằng cấp, khai lý lịch.

“Vấn đề thẩm tra, xác minh và đi đến kết luận cuối cùng hiện tại Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương đang trong quá trình thực hiện”- ông Thiết cho biết.

Trả lời PV về việc nếu trong quá trình kiểm tra, phát hiện được sai phạm của ông Thư thì hình thức xử phạt được đưa ra như thế nào? Ông Thiết cho hay: “Chúng tôi chỉ quản lý về Đảng viên và Đảng cũng có quy định về việc xử lý kỷ luật của Đảng viên.

Trong đó quy định khai man không trung thực lý lịch Đảng, cũng là những việc Đảng viên không được làm. Hiện có 4 mức xử lý như khiển trách, cảnh cáo, cắt chức và khai trừ. Nếu trường hợp Đảng viên này có vi phạm mà làm rõ được thì tổ công tác báo cáo về Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy ra hình thức kỷ luật dựa trên mức độ và tính chất vi phạm”.

Sáng cùng ngày (9/11), PV có đến Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, tại cổng của Công ty, các nhân viên bảo vệ thông báo các lãnh đạo của Công ty đều đi vắng nên PV chưa thể thực hiện được việc này.

Đào Giang