Rạng sáng 21-11, Đoàn kiểm tra liên ngành Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm). Tại thời điểm kiểm tra, chợ đang diễn ra hoạt động kinh doanh nông, lâm, thủy sản các loại.

Hàng ngày, trung bình có khoảng 750 hộ kinh doanh tại chợ, trong đó có 580 hộ đã ký hợp đồng kinh doanh thường xuyên, còn lại là các hộ kinh doanh vãng lai. Chợ hoạt động kinh doanh nông sản là chính và có một số hộ kinh doanh sản phẩm động vật, thủy sản nhưng chưa thực hiện triệt để, khu quầy thịt, hải sản không có mái che; dụng cụ sơ chế bảo quản chưa bảo đảm; người dân kinh doanh rau, củ để sản phẩm dưới nền chợ gây mất vệ sinh ATTP. Các hộ kinh doanh tại chợ thải phế phụ phẩm trực tiếp trên sàn chợ, cống thoát nước, không có dụng cụ thu gom.

Kiem tra an toan thuc pham tai cho dau moi Minh Khai - Anh 1

Đoàn kiểm tra đã lấy 13 mẫu sản phẩm tại quầy hàng trong chợ thử test nhanh chỉ tiêu ATTP gồm 5 mẫu thịt gia súc, gia cầm, 4 mẫu rau củ quả, 4 mẫu giò chả, kết quả 13 mẫu trên đều âm tính đối với các chỉ tiêu phân tích. Đoàn cũng tiến hành lấy 3 mẫu thịt gà để kiểm tra ATTP để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Trước những tồn tại của chợ đầu mối Minh Khai, Đoàn kiểm tra đề nghị Xí nghiệp thương mại Minh Khai phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp quản lý các hộ kinh doanh tại trục đường xung quanh nằm ngoài khu vực chợ; có kế hoạch xây dựng sữa chữa đồng bộ nền chợ, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, trang bị mái che cho các hộ tại quầy bán thịt, thủy sản, thực phẩm chế biến.

Đồng thời, Xí nghiệp thương mại Minh Khai và chính quyền địa phương có trách nhiệm tuyên truyền ATTP cho các hộ kinh doanh bằng các hình thức phù hợp qua hệ thống loa truyền thanh của chợ; tăng cường công tác vệ sinh, thu gom rác thải tại chợ và yêu cầu các hộ kinh doanh trang bị dụng cụ thu gom phế phụ phẩm, rác thải…

Kiem tra an toan thuc pham tai cho dau moi Minh Khai - Anh 2

Theo xe xét nghiệm chuyên dụng an toàn thực phẩm

(HNM) - Tập đoàn Vingroup vừa trao tặng đợt đầu 3 xe chuyên dụng phục vụ công tác kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) cho TP Hà Nội.

Ngọc Quỳnh