Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá tại thông báo kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo mới đây. Theo đó, công tác điều hành giá những tháng cuối năm thực hiện thận trọng, giữ ổn định lạm phát cơ bản trong khoảng 1,81% đến dưới 2%.

Kiem soat, giu lam phat co ban duoi 2% nhung thang cuoi nam - Anh 1

Người tiêu dùng mua sắm hàng hóa tại siêu thị Big C Thăng Long. Ảnh: Anh Tuấn

Bộ Công Thương giữ ổn định giá bán lẻ điện trong những tháng còn lại của năm 2016, sử dụng hợp lý Quỹ Bình ổn giá xăng dầu để không tạo lạm phát kỳ vọng, bảo đảm cân đối cung cầu thị trường các mặt hàng khác thuộc chức năng quản lý, nhất là đối với mặt hàng bình ổn thị trường trong dịp lễ, Tết. Bộ Y tế, Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai đấu thầu giá thuốc để kéo giảm giá thuốc và không điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế.

Đặc biệt, với các loại phí sẽ chuyển sang thực hiện tính đúng, tính đủ các chi phí hợp lý phù hợp với thị trường từ ngày 1-1-2017. Các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo điều hành giá dự báo lạm phát và đề xuất kịch bản điều hành giá trong năm 2017 đối với các mặt hàng thiết yếu thuộc thẩm quyền quản lý, gửi Bộ Tài chính trước ngày 20-11-2016.

Hương Ly