Sáng 2/12, tại Hà Nội, 200 em học sinh các trường THCS Thành Công, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Công Trứ và Nguyễn Trãi (Hà Nội) đã được tự tay lắp ráp máy ghi âm dưới sự hướng dẫn đầy tận tâm của các tình nguyện viên đến từ Sony; trong khuôn khổ chương trình "Tìm hiểu Khoa học cùng Sony".

Kich thich su sang tao cho hoc sinh Tieu hoc va THCS - Anh 1

Chương trình "Tìm hiểu khoa học cùng Sony" sáng 2/12 đã quy tụ được 200 em học sinh THCS tại Hà Nội.

Lần đầu tiên được tham gia “xưởng chế tạo” lưu động, các "kỹ sư nhí" đều tỏ ra rất hào hứng và thích thú khi chính tay mình có thể lắp ráp được một chiếc máy ghi âm – vốn được xem là phức tạp và trì tượng với các em.

Kich thich su sang tao cho hoc sinh Tieu hoc va THCS - Anh 2

Kich thich su sang tao cho hoc sinh Tieu hoc va THCS - Anh 3

Hào hứng thực hành lắp ráp máy ghi âm dưới sự hướng dẫn của các chuyên viên đến từ Sony.

"Những buổi thực hành khoa học bổ ích này sẽ rút ngắn khoảng cách của trí tượng tưởng và khoa học thực tiễn, giúp các em nhận thức được rằng: Bản thân mìnhcũng có thể làm khoa học, qua đó có thể truyền cảm hứng và lan tỏa niềm yêu thích, sáng tạo của các em đối với khoa học hơn. Bên cạnh đó, chương trình còn giúp các em có ý thức bảo vệ môi trường, nhất là biết sử dụng tốt hơn các vật liệu tái chế. Rất nhiều em sau khi tham gia chương trình đã bày tỏ sự hứng khởi, thích thú và có ý định tìm hiểu thêm về khoa học về sau", một giáo viên tham gia chương trình cho biết.

"Khoa học vốn chẳng cao xa, khoa học luôn gần gũi quanh ta. Bởi khoa học xuất phát từ những ý tưởng, băn khoăn rất đời thường, và mục đích cuối cùng của khoa học không gì khác hơn là để giúp cuộc sống của con người ngày càng tốt đẹp. Đây chính là thông điệp mà Sony muốn gửi gắm thông qua việc mang đến cho các em học sinh một thế giới khoa học mang tính giáo dục cao nhưng vô cùng thú vị, sống động và thoát khỏi những trang lý thuyết khô khan, tẻ nhạt. "Tìm hiểu Khoa học cùng Sony" cung cấp cho các em những bài học lý thú thông qua trải nghiệm khoa học thực tiễn, đồng thời trang bị cho các em nhiều kỹ năng cần thiết trong học tập, cuộc sống cũng như bước đường tương lai", đại diện chương trình chia sẻ.

Chương trình "Tìm hiểu Khoa học cùng Sony" được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 9/12/2011. Tính đến ngày 2/12/2016, 11 buổi ngoại khóa đã được tổ chức với 4 chủ đề khác nhau như: “Tự tạo kính 3D”, “Cách làm tai nghe”, “Lắp ráp máy ghi âm”, “Lắp ráp bộ phát và lưu trữ điện”; thu hút sự tham gia của 1.457 em học sinh đến từ 58 trường Tiểu học và Trung học cơ sở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Theo đánh giá của BTC, bằng việc truyền đạt nguyên lý hoạt động của các thiết bị công nghệ theo cách thật dễ hiểu, hướng dẫn các em chế tạo các thiết bị điện tử từ những vật dụng gần gũi xung quanh, sau 11 chương trình được tổ chức, "Tìm hiểu Khoa học cùng Sony" đã góp phần thay đổi đáng kể nhận thức của cả người lớn và trẻ em về khoa học. Từ việc sử dụng các vật dụng vô cùng đơn giản, bao gồm cả một số vật liệu tái chế để chế tạo các thiết bị điện tử, cùng với những câu chuyện mang tính định hướng, chương trình không chỉ khơi gợi, phát huy niềm đam mê khoa học, mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

PT