Các lớp học cho trẻ từ 5-15 tuổi có tác dụng cân bằng não, kích thích tập trung đang rầm rộ quảng cáo dù chưa được cấp phép của Bộ GD-ĐT.

Kích hoạt não giữa, siêu giác quan, giảm tự kỷ, giúp trẻ trở thành thần đồng... gần đây đã trở thành những cụm từ dành được sự chú ý đặc biệt của các phụ huynh. Hàng loạt các trung tâm cho trẻ em mọc lên quảng cáo về lớp học đặc biệt hiệu quả này tại TP. HCM và Hà Nội cũng như lẻ tẻ ở một số tỉnh thành.

Đặc biệt, mới đây khi trả lời báo chí ngày 22/11, Vụ trưởng Vụ giáo dục mầm non Nguyễn Bá Minh nhận định về loại hình giảng dạy này là "gây nguy hiểm", "chưa được Bộ GD-ĐT cấp phép" thì các trung tâm này lại có các quảng cáo gây được niềm tin và vẫn hoạt động... nhộn nhịp.

Chiều 25/11, qua tìm hiểu của Đất Việt, hàng loạt các Trung tâm hiện đang đào tạo lớp học này vẫn hoạt động bình thường và trấn an phụ huynh về các thông tin trái chiều.

Kich thich nao giua bien con thanh thien tai: Nhung nghich ly - Anh 1

Học siêu giác quan, bé sẽ tập trung cao độ hơn và tư duy khác biệt.

Chị Phan Mùi, nhân viên tại Cty CP tư vấn dịch vụ và đào tạo POM (Power Of Mind) (địa chỉ tại Liễu Giai, Ba Đình) dạy chương trình phát triển tiềm năng não bộ và siêu giác quan cho trẻ em khẳng định, chương trình này mang nhiều giá trị cho các bé, các con có thể tương tác nhiều hơn với cha mẹ các bạn ở trường, giúp tập trung học tập, học tốt thì học tốt hơn, nhanh chóng tiếp thu và ghi nhớ lâu vì não bộ được sử dụng nhiều hơn mức thường và được cân bằng hơn.

Nhân viên này khẳng định rằng, trung tâm đã được cấp phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo để hoạt động giảng dạy. Bên cạnh đó, sau khi học xong khóa học 2 ngày, các em sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo của Trung tâm, vốn là khóa học giảng dạy theo mô hình tại Malaysia.

Chị Lan, nhân viên tư vấn của công ty MBM Việt Nam (có địa chỉ tại phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa) lấy ví dụ các trung tâm tiếng Anh nổi tiếng hiện nay cũng không cần các giấy phép của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Khi phụ huynh cho con đi học tại Trung tâm cảm thấy chất lượng tốt thì sẽ tiếp tục theo học. Đây hoàn toàn là niềm tin của bố mẹ khi lựa chọn trung tâm học cho con.

Giải thích rõ hơn về phương pháp khó hiểu này, chị Ánh Tuyết- nhân viên của Trung tâm Sức mạnh Tâm trí (địa chỉ tại Yên Hòa, Cầu Giấy) tư vấn rằng, trung tâm này sẽ sử dụng âm nhạc để kích thích vào sóng não tập trung vào vùng não giữa, làm cân bằng não trái và não phải có sự liên kết giữa hai vùng não nhiều hơn, giúp trẻ có sự điều chỉnh giữa tư duy học bài và cảm thụ cuộc sống.

Chị Tuyết cũng cho biết, hiện nay Trung tâm đang làm các thủ tục để đăng ký cấp giấy phép cho phương pháp này tại Việt Nam, dưới sự đồng ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bên cạnh các trấn an dư luận, chị Thảo, một giáo viên của Trung tâm đào tạo kỹ năng sống thanh niên VietFuture (đường Láng, Cầu Giấy) nhận định rằng, lớp học này ít có hiệu quả tốt với các trẻ nhỏ tuổi (trước lớp 4) vì sẽ khiến não của bé hoạt động liên tục, trẻ bị đau đầu và mệt mỏi hoặc sẽ gây ra hội chứng quá tập trung suy nghĩ vào điều gì mà không để ý bố mẹ hay mọi thứ xung quanh. Việc để cho bé hoạt động não quá sớm bởi dễ dàng dẫn tới sai lệch các ý thức lại lãng phí tài chính.

Bên cạnh đó, đây không phải là phương pháp dành cho mọi đối tượng. Nên phụ huynh cần theo sát quá trình của con để xem các biểu hiện của con thay đổi như thế nào để điều chỉnh cho phù hợp.

Kich thich nao giua bien con thanh thien tai: Nhung nghich ly - Anh 2

Kích hoạt não giữa khiến trẻ phải suy nghĩ nhiều hơn và dễ gây đau đầu, quá tập trung.

Trong khi đó, phía Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, chưa từng nghe về lớp học được cho là "gây nguy hiểm" này. Ông Hoàng Hữu Trung, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội khẳng định chưa có văn bản hay chỉ đạo quản lý nào liên quan tới nội dung lớp học Siêu giác quan, kích hoạt não giữa cho trẻ như đã phản ánh.

Ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp cũng khẳng định chưa từng nghe về thông tin có lớp học như vậy tại Hà Nội. Ông Minh khẳng định đây là phương pháp giáo dục lần đầu tiên ông nghe thấy có ở Việt Nam và khẳng định sẽ tiếp nhận các thông tin để làm rõ hơn về lĩnh vực này.

Theo ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ GD mầm non, Bộ GD&ĐT hoàn toàn không cấp phép cho các trung tâm này.

Hình thức của các lớp kích hoạt não bộ, siêu giác quan bản chất thật là hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vì vậy Bộ GD&ĐT không công nhận đây là một hình thức đào tạo hợp pháp.

Ông Minh cho biết thêm, với một phương pháp chưa được thẩm định, trên thế giới vẫn chưa có những kết quả nghiên cứu cụ thể, đặc biệt Bộ GD&ĐT vẫn chưa công nhận mà đã đi vào hoạt động như vây là hết sức nguy hiểm, tiềm tàng những tác động khôn lường về sau.

"Việc kích hoạt não cho trẻ là hết sức nguy hiểm cho trẻ em, các trung tâm mở dịch vụ này không được công nhận và đặc biệt những phụ huynh đăng ký cho con tập luyện theo hình thức này là… thiếu hiểu biết" - ông Minh khẳng định.

Ông Minh chia sẻ, chúng ta nên nghĩ đến những nguy cơ trẻ lớn lên với hình dung ảo về những năng lực “phi thường” của mình. Các em sẽ trở thành những người không thực tế hoặc có nhiều lo lắng, ám ảnh về những năng lực này.

Ông Minh cũng nêu quan điểm lấy làm tiếc vì Bộ GD&ĐT không quản lý các trung tâm này nên không thể đưa ra quyết định đình chỉ hoạt động.

Cúc Phương