BizLIVE - Khối ngoại đã quay trở lại mua ròng 4 phiên liên tiếp sau chuỗi bán ròng 12 phiên, xua đi nghi ngại về việc dòng vốn ngoại bị rút ra khỏi thị trường. Nhưng liệu xu hướng mua ròng có được duy trì trong những tháng cuối năm?

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết, TTCK Việt Nam và TTCK thế giới có sự liên thông với nhau ở mức độ nhất định, tuần qua đã thể hiện khá rõ sự liên thông này. Nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại mua ròng trong 2 ngày thứ 5 và thứ 6 sau chuỗi 12 ngày bán ròng liên tiếp.

Cũng trong tuần qua, dòng vốn đổ vào thị trường cổ phiếu toàn cầu tăng vọt nhờ các thông tin tích cực từ kinh tế Mỹ và các căng thẳng địa chính trị tại Châu Âu dịu bớt.

Trong nước, mặc dù được hỗ trợ bởi lãi suất huy động đã giảm xuống chỉ còn 5-6%, giới đầu tư vẫn e dè với đà bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài khi VN-Index vượt 600 điểm. Sự e dè kéo dài và khi được giải tỏa đã tạo sức bật mạnh cho thị trường.

Ngoài ra cũng phải thấy rằng các mã blue-chips vẫn dẫn dắt thị trường, đặc biệt là các mã thuộc nhóm dầu khí, nhóm cơ bản vững chắc nhất trong giai đoạn kinh tế còn khó khăn.

Diễn biến xu hướng giao dịch của NĐTNN trên HOSE (phải) và HNX (trái) trong 1 tháng.

"Dòng vốn nước ngoài tại Việt Nam là một phần dòng vốn nước ngoài tại khu vực và toàn cầu. Theo dõi xu hướng dòng vốn toàn cầu trong thời gian qua tôi thấy khó có một xu hướng nào có thể lặp lại bởi dòng vốn này bị chi phối bởi các yếu tố vĩ mô liên tục thay đổi", ông Linh nói.

Hiện tại mối quan tâm hàng đầu của giới đầu tư thế giới là thời điểm FED nâng lãi suất. Bởi khi đó, dòng vốn giá rẻ sẽ không còn và hệ quả là một đợt rút vốn toàn cầu có thể xảy ra như đã từng có khi FED đưa ra tín hiệu sẽ cắt giảm QE3 đầu năm 2013.

Các dự báo thời điểm FED nâng lãi suất đang tập trung vào khoảng giữa 2015, phụ thuộc vào diễn biến thị trường lao động và lạm phát tại Mỹ. Nếu dự báo này đúng, dòng vốn nước ngoại tại Việt nam sẽ ít có biến động mạnh trong những tháng còn lại của 2014.

Diễn biến VN-Index (trái) và HNX-Index (phải) 1 tháng qua.

Trong nước, hiện tại Chính phủ đang rất quyết liệt trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế, 3 trọng tâm tái cơ cấu cũng đang đi đúng hướng. Kinh tế vĩ mô đang ổn định, thể hiện ở lạm phát thấp nhờ đó lãi suất vẫn ở xu hướng giảm.

Tuy nhiên cũng cần phải thấy rằng sức cầu còn yếu và khi sức cầu tăng dần trở lại, áp lực lạm phát sẽ khá cao. Rủi ro nợ xấu, rủi ro thâm hụt ngân sách vẫn là thách thức lớn trong 2014, cùng với đó là rủi ro địa chính trị trong khu vực tiềm ẩn nhiều vấn đề khó lường trước.

Chuyên gia của SSI cho rằng, trong một kịch bản trung bình, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đi ngang với một biên độ tương đối rộng 30 - 40 điểm ở thời gian còn lại của năm 2014.