(Bongda24h) - Với những gì đã xảy ra, bảng C có sự góp mặt của ĐKVĐ Tây Ban Nha, Italia, Croatia và CH Ai Len mới xứng đáng là bảng đấu căng thẳng, kịch tính nhất chứ chẳng phả là bảng B "tử thần" như mong đợi trước đó của nhiều người. Lượt đấu cuối, hứa hẹn sẽ xảy ra vô số chi tiết thú vị khi mà cục diện đang vô cùng phức tạp với nhiều "ngóc ngách". Nào hãy cùng phân tích các khả năng có thể xảy ra ở bảng đấu này.

(Bongda24h) - Với những gì đã xảy ra, bảng C có sự góp mặt của ĐKVĐ Tây Ban Nha, Italia, Croatia và CH Ai Len mới xứng đáng là bảng đấu căng thẳng, kịch tính nhất chứ chẳng phả là bảng B "tử thần" như mong đợi trước đó của nhiều người. Lượt đấu cuối, hứa hẹn sẽ xảy ra vô số chi tiết thú vị khi mà cục diện đang vô cùng phức tạp với nhiều "ngóc ngách". Nào hãy cùng phân tích các khả năng có thể xảy ra ở bảng đấu này.

Trước tiên, xin được nhắc lại một chút về điều khoản UEFA sẽ áp dụng cho vòng bảng VCK Euro 2012 trong trường hợp "có 2 hay nhiều đội sở hữu cùng điểm số". Khi đó, thứ tự các đội sẽ được xác định tuần tự theo 8 tiêu chí dưới đây trên nguyên tắc "cao hơn thì xếp trên". Thỏa mãn tiêu chí nào, lập tức không cần phải xét đến các tiêu chí còn lại, bằng không cứ xét đến khi nào thỏa mãn thì thôi

1. Thành tích đối đầu giữa những đội có liên quan (tính trên số điểm cụ thể)
2. Hiệu số bàn thắng - thua trong các trận đối đầu với nhau.
3. Tổng số bàn thắng trong các trận đối đầu.
4. Hiệu số bàn thắng - thua tính trên cả bảng đấu (gồm cả những đội không liên quan)
5. Tổng số bàn thắng ghi được trên cả bảng đấu
6. Thứ hạng trong BXH các ĐTQG của UEFA đưa ra trước giải đấu (nhằm xác định hạt giống)
7. Thông số fair-play (chơi đẹp) qua các trận vòng bảng
8. Bốc thăm

Italia không thể tự quyết định được vận mệnh của mình

Còn đây là xếp hạng của bảng C sau lượt đấu thứ 2. Như vậy, chỉ có duy nhất CH Ai Len đã chính thức bị loại. Cơ hội giành 2 tấm vé tham dự tứ kết vẫn đang chia đều cho TBN, Croatia và Italia

Bây giờ, chúng ta hãy cùng phân tích từng tình huống cụ thể và lấy TBN làm "gốc"

* Nếu TBN đánh bại Croatia: Italia sẽ giành quyền đi tiếp nếu đánh bại CH Ai Len bằng bất cứ tỷ số nào. Chung cuộc: TBN sẽ đứng đầu bảng và Italia xếp thứ 2. Hòa hoặc thua, Italia sẽ "hy sinh" và dĩ nhiên tấm vé còn lại thuộc về Croatia

* Nếu TBN hòa Croatia: Đây chính là trường hợp thú vị nhất và phải phân chia thành các tình huống nhỏ dưới đây

+ Tỷ số của trận đấu là 0-0: Lúc này, xét về thành tích đối đầu (toàn hòa), 3 đội TBN, Croatia, Italia ngang nhau cả về số điểm giành được (2) lẫn hiệu số bàn thắng - bại (0-0) nhưng đến tiêu chí thứ 3 thì Italia trội hơn (2 bàn thắng trong khi TBN và Croatia chỉ có 1 bàn). Do đó, Azzurri chẳng những lọt vào tứ kết, thậm chí còn chiếm luôn ngôi đầu nếu hạ gục được CH Ai Len bằng bất cứ tỷ số nào. TBN sẽ đứng thứ 2 vì hơn Croatia hiệu số bàn thắng - bại trong cả bảng (tiêu chí thứ 4).

+ Tỷ số của trận đấu là 1-1: Khi đó, 3 đội cân bằng ở cả 3 tiêu chí đầu tiên và sẽ phải tính đến tiêu chí thứ 4. Do TBN đang sở hữu hiệu số tốt hơn Croatia nên dĩ nhiên sẽ giành quyền đi tiếp mà chẳng cần bận tâm đến kết quả trận còn lại (chỉ là thứ hạng nào mà thôi). Còn Italia sẽ đoạt tấm vé thứ 2 nếu đánh bại CH Ai Len với cách biệt từ 2 bàn trở lên, ngoại trừ duy nhất kết quả 2-0 (bởi, nếu xét tiếp, Italia sẽ bị kém ở tiêu chí thứ 5: tổng số bàn thắng). Ngôi đầu sẽ thuộc về họ nếu thắng với cách biệt từ 4 bàn trở lên, ngoại trừ duy nhất kết quả 4-0 (vì tiếp đó, khi so sánh, Italia sẽ kém TBN ở tiêu chí thứ 6: Thứ tự tại BXH phân hạt giống của UEFA).

+ Tỷ số của trận đấu là 2-2 hoặc cao hơn thế (3-3, 4-4,...): TBN và Croatia sẽ dắt tay nhau đi tiếp theo đúng thứ tự hiện tại, bất chấp Italia thắng CH Ai Len với cách biệt bao nhiêu bàn đi chăng nữa. Bởi Azzurri sẽ bị thua cuộc ở tiêu chí thứ 3: Tổng số bàn thắng trong các trận đối đầu

* Nếu TBN thua Croatia: Vị trí số 1 chắc chắn đã thuộc về Croatia và Italia sẽ đứng thứ 2 nếu đánh bại CH Ai Len bằng bất cứ tỷ số nào. Hòa hoặc thua, Italia sẽ về nước.

Theo các phân tích ở trên, có thể rút ra kết luận: Cơ hội đi tiếp của nhà ĐKVĐ TBN cao nhất (thua chưa chắc đã đứt), Croatia thấp hơn (hòa vẫn còn cơ hội) và Italia cực kỳ mong manh (chỉ có con đường chiến thắng nhưng rất có thể cũng chỉ là vô nghĩa mà thôi).