(GD&TĐ) - Ngày 21/6/2012, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị triển khai dạy học tài liệu Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục năm học 2012-2013. Đến dự Hội nghị có Tiến sĩ Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Giáo sư Hồ Ngọc Đại -Vụ Giáo dục Tiểu học, Viện Khoa học GDVN cùng đông đảo các lãnh đạo, các thầy cô giáo tại các tỉnh tham gia chương trình dạy học TV1 Công nghệ giáo dục (TV1-CGD).

Khuyến khích các địa phương áp dụng dạy học Tiếng Việt 1 Công nghệ GD

(GD&TĐ) - Ngày 21/6/2012, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị triển khai dạy học tài liệu Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục năm học 2012-2013. Đến dự Hội nghị có Tiến sĩ Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Giáo sư Hồ Ngọc Đại -Vụ Giáo dục Tiểu học, Viện Khoa học GDVN cùng đông đảo các lãnh đạo, các thầy cô giáo tại các tỉnh tham gia chương trình dạy học TV1 Công nghệ giáo dục (TV1-CGD).

Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện kế hoạch triển khai dạy học tài liệu TV1-CGD, Vụ Giáo dục Tiểu học, Viện KHGDVN đã tổ chức tập huấn cốt cán Trung ương; hỗ trợ tập huấn địa phương và hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh mới triển khai và các tỉnh nhân rộng. Công tác tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật được thực hiện đúng kỹ thuật và tổ chức chu đáo. Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn về quy trình thực hiện dạy học và biên soạn đề kiểm tra cuối kỳ 1 và cuối năm TV1-CGD giúp các địa phương tổ chức triển khai dạy học bài bản và hiệu quả hơn. Các sở GD&ĐT cũng đã chỉ đạo tổ chức nhiều hội thảo, chuyên đề, thành lập tổ cốt cán cấp tỉnh, kiểm tra, hỗ trợ kỹ thuật cho GV. Nhìn chung phần lớn các địa phương tham gia TV1-CGD đã thực hiện nghiêm túc và đạt kết quả tốt trong quá trình dạy học. Tỷ lệ HS giỏi cuối năm tại các địa phương tăng và tỷ lệ HS yếu cũng giảm đáng kể. Học TV1-CGD, HS có cảm giác học mà chơi, chơi mà học, tự tin, mạnh dạn khi tham gia các hoạt động học tập. Chương trình phát huy được khả năng tư duy của HS.

Trong quá trình triển khai, nhiều tỉnh đã áp dụng những biện pháp linh hoạt góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục. Tại tỉnh hà Giang, sở GD&ĐT đã chỉ đạo các phòng giáo dục tổ chức nhiều hội thảo, chuyên đề các cấp huyện cho tất cả GV dạy lớp 1 cả hai chương trình để GV trực tiếp dạy TV1-CGD trao đổi học hỏi về phương pháp, quy trình dạy học; các GV chưa dạy TV1- CGD tiếp cận để nhân rộng trong các năm học tiếp theo. Sở còn chỉ đạo các trường tiểu học cho GV dạy lớp 1 chương trình hiện hành thăm lớp, dự giờ các lớp TV1-CGD để vận dụng kỹ thuật, phương pháp, kỹ thuật dạy học (các lệnh trong giờ học) để bổ trợ cho phương pháp, kỹ thuật dạy học đang thực hiện.

Tỉnh Lạng Sơn cũng đã chỉ đạo trường CĐSP Lạng Sơn nghiên cứu giới thiệu nội dung dạy học TV1-CGD vào chương trình giảng dạy SV hệ Cao đẳng Sư phạm Tiểu học để các SV kịp thời cập nhật thực tiễn sau khi ra trường. Với tỉnh Lao Cai thì áp dụng việc vận dụng các kỹ thuật dạy học tích cực trong giảng dạy TV1-CGD vào các lớp ghép một cách hiệu quả. Tại các tỉnh, các phòng GD&ĐT đã thành lập tổ cốt cán và tổ chức nhiều hội thảo, chuyên đề chủ yếu tổ chức dự giờ giúp GV vững vàng hơn về nghiệp vụ.

Bà Dương Hồng Minh, trưởng phòng GD Tiểu học tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: Bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện đó là việc triển khai tổ chức thực hiện từ cấp sở đến cấp phòng, cấp trường cần cụ thể chi tiết, các cán bộ quản lý phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra đôn đốc, có điều chỉnh kịp thời phù hợp. Đặc biệt khâu lựa chọn GV giảng dạy phải đảm bảo các yếu tố tích cực, cơ bản: năng động, có tư tưởng thay đổi, nắm bắt nhanh quy trình, kĩ thuật dạy học. Bên cạnh đó việc tổ chức hội thảo có tác dụng chia sẻ kinh nghiệm và tổ chức đánh giá để kiểm chứng tính khách quan, công bằng trong kết quả triển khai dạy học tài liệu và khẳng định tính đúng đắn của giải pháp nâng cao chất lượng đã lựa chọn.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: Chương trình TV1-CGD đã đáp ứng được việc nâng cao chất lượng dạy học TV cho HS tiểu học. Bởi vậy Bộ GD&ĐT khuyến khích các địa phương tự nguyện áp dụng giải pháp dạy học này, thực tế Bộ đã có những hỗ trợ trong quá trình hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương thực hiện. Quá trình triển khai thực hiện giải pháp này cũng có những khó khăn nhất định vì vậy các tỉnh cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương tới phụ huynh, tới các cấp quản lý Đảng và Chính quyền địa phương... đặc biệt là tuyên truyền bằng thực chất kết quả triển khai. Trong năm học tiếp theo, chúng ta cần phải củng cố vững chắc kết quả ở các tỉnh đã triển khai và khởi đầu chắc chắn ở các tỉnh bắt đầu triển khai. 18 tỉnh triển khai phải nắm chắc công tác chỉ đạo. Vì vậy các sở GD&ĐT cần rà soát lại các đối tượng cán bộ quản lý, hiệu trưởng, hiệu phó, các cán bộ cốt cán. Các đối tượng này thực sự phải có năng lực, trình độ, tâm huyết, có trách nhiệm để có thể đảm đương được công việc trong giai đoạn mới. Đối với hai tỉnh mới tham gia cần phải tiếp thu và cập nhật kịp thời các tài liệu hướng dẫn để có thể triển khai tốt. Việc tập huấn giữa các nhà trường phải thường xuyên để cùng nâng cao trình độ sáng tạo trong công tác triển khai.

Minh Châu

,