Trao đổi với NNVN, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV cho biết: Việc một số lô gạo của Việt Nam XK sang Mỹ thời gian qua bị trả về có nguyên nhân do các DN xuất khẩu chưa tìm hiểu kỹ về một số quy định của Mỹ.

Khuyen cao cua Cuc BVTV ve gao xuat khau sang My - Anh 1

Cụ thể, theo quy định về kiểm soát mức Dư lượng tối đa cho phép (MRL) của Mỹ đối với các hóa chất trên hàng hóa nông sản XK vào nước này: Chỉ hoạt chất hóa học nào phía Mỹ đã xây dựng được MRL thì khi hàng hóa của các nước XK vào, họ mới có cơ sở để kiểm tra xem lô hàng ấy có vượt hay không vượt MRL đối với các loại hoạt chất cụ thể, nếu không vượt MRL thì họ mới chấp nhận cho NK. Trong trường hợp hoạt chất hóa học nào đó phía Mỹ chưa xây dựng được MRL, thì buộc phải tạm thời áp dụng mức MRL bằng 0 ppm. Nghĩa là nếu họ phát hiện ra có dư lượng định tính, ít hay nhiều không cần biết, cứ miễn phát hiện ra thì buộc phải tái xuất. Đây là khó khăn chung cho hàng hóa nông sản XK của các nước vào Mỹ, chứ không riêng gì Việt Nam. Quy định này của Mỹ cũng khác với nhiều nước trên thế giới.

Ông Trung cho biết, qua tìm hiểu thời gian qua, có tổng cộng 8 hoạt chất thuốc BVTV mà Việt Nam đang cho phép sử dụng và thường xuyên sử dụng trên lúa đã bị Mỹ phát hiện có dư lượng trên lúa, và 8 hoạt chất này chưa được phía Mỹ quy định về MRL.

Trước tình hình này, nhằm tháo gỡ cho gạo Việt Nam XK sang Mỹ, Cục BVTV đã có văn bản khuyến cáo gửi các địa phương và DN xuất khẩu, nhất là các địa phương trồng lúa chủ lực tại ĐBSCL thực hiện một số giải pháp.

Theo đó đối với các tỉnh trồng lúa trọng điểm XK, tạm thời không sử dụng các loại thuốc BVTV cho lúa có chứa 8 hoạt chất mà phía Mỹ đã phát hiện có dư lượng. Theo Cục BVTV, hiện Việt Nam đang cho phép sử dụng tới 380 hoạt chất thuốc BVTV, trong đó riêng sử dụng phòng trị bệnh cho lúa có tới khoảng 1.000 tên thuốc thương mại, nên có thể sử dụng rất đa dạng để thay thế các loại thuốc BVTV có chứa 8 hoạt chất đã bị Mỹ cảnh báo.

Đối với các DN xuất khẩu gạo sang Mỹ, Cục BVTV khuyến cáo, trước khi XK, để tránh rủi ro cần phải lấy mẫu các lô hàng, tiến hành kiểm tra dư lượng 8 hoạt chất mà Mỹ đã phát hiện. Chỉ khi không phát hiện dư lượng 8 hoạt chất đó, mới tiến hành XK.

“Hiện nay, năng lực các phòng phân tích dư lượng thuốc BVTV trong nước đều có khả năng phân tích MRL của 8 hoạt chất này rất nhanh chóng, thuận tiện. Các DN hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện chứ không có gì khó khăn, tốn kém cả”, ông Trung cho biết.