Không dễ gì để chọn ra một gương mặt chuẩn, đại diện cho vẻ đẹp của phụ nữ trong mọi thời đại. Vậy nhưng, vì lòng yêu cái đẹp, đã có lúc, có nơi người ta tiến hành một việc như vậy.

Nữ diễn viên Sylvia Sidney với khuôn mặt được cho là "đẹp chuẩn".

Ở Pháp, vào những năm sáu mươi của thế kỷ trước, gương mặt của nữ diễn viên Brighite Bardot đã được chọn để tạc tượng, xem như gương mặt tiêu biểu của phụ nữ Pháp. Tuy nhiên, khá lâu trước Brighite Bardot, tại Mỹ đã có một nữ diễn viên được Hiệp hội các nhà nhân trắc học tôn vinh là có gương mặt "đẹp chuẩn". Khác với Brighite Bardot, nữ diễn viên này chỉ là một nghệ sĩ tầm tầm, hầu như không ghi được dấu ấn nào đáng kể trong đời sống điện ảnh. Đó là Sylvia Sidney (1910-1999), một cái tên mà nhiều bạn trẻ ngày nay thấy lạ tai.

Có thể nói, Sylvia Sidney có một vẻ đẹp thực sự thuyết phục. Năm 1934, khi Hiệp hội các nhà nhân trắc học tổ chức hội thảo tại thành phố Hollywood, bang California, Mỹ nhằm thống nhất tiêu chí và tìm ra khuôn mặt "chuẩn mực nhất", đại diện cho phái đẹp, sau khi cân nhắc, lọc lựa từ rất nhiều gương mặt khả ái của những người đẹp ở kinh đô điện ảnh Hollywood, cuối cùng các nhà nhân trắc học đã chọn ra gương mặt "đẹp một cách lý tưởng" của Sylvia Sidney. Wally Westmore - chuyên gia trang điểm cho một hãng phim, người đã tham gia cuộc hội thảo năm ấy từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng: "Khuôn mặt hình trái xoan, rất cân đối của Sylvia Sidney đã nhanh chóng chinh phục được tất cả thành viên ban giám khảo…".

Theo tiêu chí mà các nhà nhân trắc học đưa ra trong cuộc bình chọn năm ấy thì một gương mặt được cho là "đẹp chuẩn" phải hội tụ được các yếu tố: Khoảng cách từ đỉnh trán đến lông mày, từ lông mày đến hết sống mũi và từ chóp mũi tới cằm phải bằng nhau; khoảng cách giữa hai mắt phải bằng một con mắt; khoảng cách từ mi dưới đến mi trên phải bằng khoảng cách từ mi trên lên lông mày; độ dày của môi trên và môi dưới phải bằng nhau; chiều ngang của khuôn mặt chỗ chạy qua hai gò má phải bằng chiều dài hai lần sống mũi. Ngoài ra, chân mày phải bắt đầu ngay trên đường thẳng được tạo thành từ cánh mũi chạy lên tiếp xúc với đầu mắt và từ hai đường chân mày vẽ được một đường vòng cung gặp nhau ở chóp mũi.

Sau khi Sylvia Sidney được các nhà nhân trắc học bình chọn là gương mặt "đẹp chuẩn mực", tại nhiều nước Âu, Mỹ, nhiều cô gái đều lấy đó làm khuôn mẫu để chỉnh sửa khuôn mặt mình sao cho được… giống Sylvia Sidney