"Bão" bụi mù mịt khiến người đi đường phải nhắm mắt bịt mũi khi lưu thông trên Xa lộ Hà Nội. Nhiều ông bố, bà mẹ phải lấy tay bịt mũi cho con vượt qua con đường bụi mù, ô nhiễm khủng khiếp này.

Khung khiep 'bao' bui o cua ngo TP.HCM - Anh 1

Mấy tháng nay, trên Xa Lộ Hà Nội đoạn từ trạm thu phí Cầu Rạch Chiếc (Q.9) mịt mù bụi bặm. Khi lưu thông qua đây, ai cũng khổ sở vì bụi bay tứ tung. Không những thế, bụi còn làm hạn chế tầm nhìn, ảnh hưởng đến giao thông.

Khung khiep 'bao' bui o cua ngo TP.HCM - Anh 2

Nơi "bão" bụi ô nhiễm nặng nhất là khu vực Trạm thu phí cầu Rạch Chiếc cho đến gần khu vực cầu Sài Gòn. Trong ảnh, cây cầu Rạch Chiếc gần như chỉ còn xuất hiện mờ mờ bởi lớp bụi mù mịt. Đây là con đường huyết mạch cửa ngõ vào trung tâm TP.HCM.

Khung khiep 'bao' bui o cua ngo TP.HCM - Anh 3

Theo quan sát của PV Infonet, nguyên nhân khiến đoạn đường này mù mịt bụi là do xe container vận chuyển vào một kho hàng gần đó, xe ben vận chuyển vật liệu xây dựng cho các công trình dọc tuyến song hành xa lộ Hà Nội, xe ra vào nhà máy xi măng Hà Tiên và các bến cảng, nhà máy… hoạt động trên đường song hành.

Khung khiep 'bao' bui o cua ngo TP.HCM - Anh 4

“Bão” bụi xuất hiện nhiều nhất khi có ô tô di chuyển ra Xa lộ Hà Nội (gần trạm thu phí Rạch Chiếc). Và mỗi lần như vậy các phương tiện ô tô phía sau gần như bị biến mất trong đám bụi mù mịt. Người đi xe máy phải nhắm mắt, bịt mũi và tăng ga để chạy qua khu vực bụi, rất nguy hiểm.

Khung khiep 'bao' bui o cua ngo TP.HCM - Anh 5

Vì vậy mà người người đi qua khu vực cầu Rạch Chiếc phải bịt mũi, đeo khẩu trang kín mít, nhiều lớp. Anh Nguyễn Văn Quang ( ngụ Q. Thủ Đức) cho hay: “Bụi giăng kín cả đoạn đường. Mỗi khi có xe ô tô chạy qua, những người đi xe máy chúng tôi lãnh đủ vì bụi bay ào ào đến rát cả mặt. Chúng tôi phải vừa chạy xe vừa bịt miệng, nhắm mắt mà có mở mắt cũng không thấy phía trước. Ô nhiễm thế này không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao vì tầm nhìn bị hạn chế”.

Khung khiep 'bao' bui o cua ngo TP.HCM - Anh 6

Thậm chí, người dân phải lấy tay che mắt, chỉ để hở một xíu để nhìn đường

Khung khiep 'bao' bui o cua ngo TP.HCM - Anh 7

Khung khiep 'bao' bui o cua ngo TP.HCM - Anh 8

Các em nhỏ được trang bị kín mít nhưng vẫn phải nhắm nghiền mắt lại

Khung khiep 'bao' bui o cua ngo TP.HCM - Anh 9

Một ông bố lấy tay che mũi cho con khỏi bụi, do quên không mang khẩu trang

Khung khiep 'bao' bui o cua ngo TP.HCM - Anh 10

Bụi bẩn mù mịt được kéo theo các bánh xe ô tô tải, container khiến tình trạng bụi càng nặng nề hơn

Khung khiep 'bao' bui o cua ngo TP.HCM - Anh 11

Một container phải bật đèn vì bụi làm hạn chế tầm nhìn, gây nguy hiểm cho người dân khi tham giao thông

Nguyễn Tuấn