Lệnh thu hồi lại tất cả các đồng tiền mệnh giá 500 và 1.000 rupee lưu hành đang khiến rất nhiều người dân Ấn Độ rơi vào cảnh dở khóc dở cười.

Khung hoang tien mat gay kho cho nguoi dan An Do - Anh 1

Mới đây Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ban lệnh thu hồi lại tất cả các đồng tiền mệnh giá 500 và 1.000 rupee lưu hành trên cả nước và cấm giao dịch bằng những mệnh giá này, như một phần của chiến dịch ngăn ngừa tham nhũng tiêu cực.

Thế nhưng, lệnh cấm được ban hành quá gấp rút đang khiến rất nhiều người dân Ấn Độ rơi vào cảnh dở khóc dở cười, khi mà cầm tiền trong tay nhưng cũng không tiêu được.

Những mệnh giá nhỏ hơn như 100 rupee vẫn được lưu hành. Nhưng kể từ khi Chính phủ yêu cầu ngừng khẩn cấp các mệnh giá lớn, tiền lẻ lại "cháy" chợ. Ngày ngày những hàng người xếp hàng rồng rắn tại các ngân hàng để đổi tiền, tới mức nhân viên đã về hưu tại nhiều ngân hàng quốc doanh được gọi đi làm trở lại để phục vụ yêu cầu đổi tiền của khách.

Thậm chí, ngân hàng còn đi gõ cửa các chùa ở Ấn Độ kêu gọi mở hòm công đức, và đem tiền công đức nộp lại cho ngân hàng do nhu cầu đổi tiền quá cao của người dân.