Học sinh được phát cuốn sách ca ngợi “chiến thắng của dân chủ” trong ngày tựu trường

Khung hoang thieu giao vien tai Tho Nhi Ky - Anh 1

Việc học tập nối lại sau vài tháng đầy biến động, hàng chục nghìn giáo viên bị sa thải hoặc đình chỉ dạy vì bị tình nghi dính líu tới nhóm âm mưu đảo chính hoặc quân nổi dậy người Kurk…

Ngày tựu trường đặc biệt

Hơn 18 triệu trẻ em quay trở lại trường học. Theo chủ tịch Hiệp hội giáo viên Istanbul, Huseyin Ozev, thì năm học này sẽ bắt đầu với nhiều “xáo trộn” do hiện trạng thiếu giáo viên nghiêm trọng.

Sau khi nhóm quân sự tiến hành đảo chính lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan nhưng bất thành, chính quyền Ankara đã thực hiện chiến dịch “thanh lọc” quy mô lớn, sa thải và bắt giam hàng chục nghìn viên chức nhà nước, trong đó phần lớn là cảnh sát và giáo viên.

Theo Phó thủ tướng Nurettin Canikli, tổng cộng có 27.715 viên chức bị sa thải, trong khi 9.465 giáo viên bị đình chỉ công tác và điều tra. Tuy nhiên theo Canikli thì 455 giáo viên đã được phép trở lại dạy học sau khi điều tra cho thấy họ không có mối liên hệ nào với các tổ chức khủng bố.

Trong ngày tựu trường, học sinh được phát cuốn sách mỏng với nội dung ca ngợi “chiến thắng của dân chủ vào ngày 15/7”. Học sinh cũng xem 2 đoạn video về vụ đảo chính, bao gồm đoạn băng tổng thống Erdogan đọc quốc ca cùng với hình ảnh đêm đảo chính ầm vang tiếng bánh xích xe tăng và tiếng gầm rú của máy bay chiến đấu tại thủ đô Ankara.

Trên sân trường, học sinh dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân và cùng nói lời cầu nguyện.

“Chúng tôi là giáo viên, không phải khủng bố”

Chính quyền Ankara quy kết đứng sau vụ đảo chính là giáo sĩ Fethullah Gulen và những người ủng hộ. Tuy nhiên Gulen, hiện sống lưu vong tại Mỹ, bác bỏ bất cứ sự liên quan nào tới đảo chính.

Thủ tướng Binali Yildirim cảnh báo giáo viên không “bao dung” những người ủng hộ Gulen – người bị Ankara coi như trùm một tổ chức khủng bố.

“Các giáo viên thân mến, đừng bao giờ bao dung với những đồng nghiệp theo tư tưởng FETO (tổ chức khủng bố Fethullah) hay các nhóm li khai” – Yildirim phát biểu khi dự khai giảng tại một trường học ở tỉnh Erzincan phía đông TNK.

Một giáo viên tại Istanbul giấu tên – chỉ trích việc bị đình chỉ dạy chỉ vì có quan điểm bảo vệ đồng nghiệp. “Họ đang lợi dụng “thanh lọc” để trừng phạt những giáo viên có lập trường riêng. Chúng tôi không phải là những kẻ đảo chính hoặc khủng bố, chúng tôi là giáo viên”.

Khoảng 11.500 giáo viên bị cáo buộc liên quan tới Đảng Lao động người Kurk (PKK) – tổ chức ngoài vòng pháp luật tiến hành nổi dậy từ năm 1984 – đã bị đình chỉ công tác hồi đầu tháng này.

Tại Diyarbakir, nơi đa số là người Kurk, gần 100 học sinh THPT biểu tình ngồi phản đối việc đình chỉ dạy giáo viên. Học sinh tụ tập tại quảng trường chính và hô to những khẩu hiệu như: “Chúng tôi muốn giáo viên trở lại”.

Cảnh sát đã bắt một số học sinh vì cuộc biểu tình này vi phạm lệnh tình trạng khẩn cấp dài 3 tháng được áp đặt vài ngày sau vụ đảo chính bất thành.

Phó thủ tướng hứa hẹn rằng những người bị sa thải vì dính líu tới khủng bố sẽ được thay thế trong tháng tới. “Vào tháng Mười, 20.000 giáo viên mới có thể được bổ sung” – Ông này nói.