Mức độ nguy hiểm của hình thức khủng bố mới này đang được nâng cao cấp độ cảnh báo.

Những chiếc máy bay trinh thám không người lái ( drone ) từ lâu đã là vũ khí quan trọng của quân đội Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố. Nhưng mới đây, các lực lượng khủng bố cũng bắt đầu biết sử dụng drone, không phải với mục đích trinh sát mà là để đánh bom.

Báo cáo mới đây của New York Times cho biết đã có một vụ nổ xảy ra do một quả bom được trang bị trên chiếc drone và làm cho 2 binh lính thuộc lực lượng người Kurd ở Iraq thiệt mạng.

Khung bo IS da biet su dung drone de danh bom - Anh 1

Đây là một tai nạn, khi họ bắn hạ được một chiếc drone được cho là của những kẻ Hồi giáo cực đoan. Nhưng sau đó, khi họ mang chiếc drone về và bắt đầu điều tra, quả bom đã phát nổ.

Một quan chức quân sự trả lời New York Times: “Quả bom được ngụy trang trông giống như những cục pin. Có một lượng nhỏ chất nổ, nhưng sức công phá của nó đủ để giết chết nhiều người”.

Cũng theo New York Times cho biết, lực lượng khủng bố IS đã sử dụng drone như một thiết bị do thám và trinh sát trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên mà một chiếc drone như vậy được trang bị bom có sức công phá.

Loại drone được các lực lượng khủng bố này sử dụng là các loại phổ biến, có thể dễ dàng mua trên Amazon. Phổ biến nhất là chiếc drone Phantom của DJI, bởi nó có tầm bay xa và thời gian bay dài.

Các quan chức Chính phủ cũng cho biết đã từng có trường hợp đánh bom bằng drone tại Iraq vào hồi năm ngoái. Tuy nhiên chưa có bất kỳ thương vong nào trong các vụ đánh bom này. Đây được cho là vụ đánh bom bằng drone thành công đầu tiên được biết đến.

Mức độ nguy hiểm của hình thức khủng bố mới này đang được nâng cao cấp độ cảnh báo. Bởi nếu chỉ cần một chiếc drone mang theo bom, những kẻ khủng bố có thể dễ dàng đánh bom những khu vực đông dân cư từ xa mà không cần phải lộ diện.

Tham khảo: New York Times