Ngày 28.11, cảnh sát Philippines đã xử lý thành công một quả bom đặt trong thùng rác gần đại sứ quán Mỹ ở Manila.

Khung bo dat bom gan dai su quan My tai Philippines - Anh 1

Cảnh sát Philippines đang rà phá quả bom đặt trong thùng rác gần Đại sứ quán Mỹ

Theo cảnh sát Manila, thiết bị được gỡ bỏ là một chiếc điện thoại di động kèm theo một quả bom, được tìm thấy chỉ cách đại sứ quán Mỹ 200 mét.

Ông Ronald dela Rosa, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines cho biết quả bom có thể là do một tổ chức khủng bố đã có cam kết trung thành với IS thực hiện.

"Đây là một vụ khủng bố", ông Ronald dela Rosa nói. "Vì một hoạt động quân sự của cảnh sát gần đó làm cho nhiều chiến binh thương vong. Chúng tôi tin rằng có thể đây là một hành động đánh lạc hướng để làm giảm nỗ lực trấn áp khủng bố của mình", ông Rora nói thêm.

Trước đó, quân đội Philippines đã tiến hành một hoạt động quân sự chống lại nhóm chiến binh Maute, những kẻ từng thực hiện một vụ tấn công khủng bố tại Davao làm chết 15 người, quê nhà của Tổng thống Rodrigo Duterte hồi tháng 9.

Ông Rosa tin rằng các chiến binh của Maute hoặc Ansar Khilafa, một nhóm chiến binh đã tuyên thệ trung thành với tổ chức khủng bố IS là những kẻ đã đặt bom gần đại sứ quán Mỹ.

Cảnh sát Philippines cho biết quả bom được cài bởi một hành khách đi taxi, người này đã cho dừng xe và ném thiết bị trên vào thùng rác sáng 28.11. Một nhân viên dọn vệ sinh đường phố đã phát hiện ra thiết bị trong thùng rác và báo cho phía cảnh sát.

Từ phân tích ban đầu, quả bom có thể gây sát thương cho bán kính 100 mét xung quanh thùng rác. Cấu tạo của quả bom tương tự như loại mà tổ chức khủng bố Maute sử dụng.

Thiên Hà (theo Daily Mail)