(VOH) - “Biển đảo”! Hai tiếng ấy thật thiêng liêng! Chỉ cần nghĩ hai từ ấy tự dưng lòng ngập tràn cảm xúc. Từ cảm xúc ấy, nhiều năm qua, các nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh đã ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa về biển đảo với hình ảnh của những người lính làm nhiệm vụ canh giữ biển trời của Tổ quốc. Họ chính là hiện thân của sự hy sinh, lòng dũng cảm trong thời bình, cho những chuyến tàu với “cá bạc đầy khoang”. Triển khai chiến đấu trong điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng các chiến sĩ hải quân rađa vùng 1 Hải quân thuộc huyện đảo Cô Tô - tỉnh Quảng Ninh luôn phát huy trách nhiệm, khắc phục và vượt qua mọi khó khăn gian khổ, bám máy, bám đài để cánh sóng vươn xa. "Mắt thần" rađa đã góp phần cùng quân dân quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Giữa 4 bề biển cả mênh mông, sương mù bao phủ, khúc tình ca vọng ra từ đỉnh núi cao trên hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh nghe sao thấy ấm lòng. Giọng ca ấm áp, lúc trầm, lúc bổng và đầy chất thơ của người lính Trạm radar 480 ở Đảo Trần như sợi dây vô hình gắn kết những tâm hồn yêu thiết tha biển đảo quê hương.

Các chiến sĩ trên đảo Trần đang làm nhiệm vụ. Ảnh: VNE

Từ vùng đất phương Nam đến thăm tuyến đảo phía Bắc trong những ngày xuân, tuy chưa thể nói rằng đã có một cái nhìn toàn diện về biển đảo quê hương, nhưng điều mà chúng tôi cảm nhận được là biển đảo ở Trường Sa và vùng biển đảo phía Bắc đều mang nét đẹp và đặc trưng riêng. Điều này góp phần làm nên sự đa dạng, hài hòa mà thiên nhiên giàu đẹp đã ban tặng biển đảo quê ta. Thượng úy Đinh Văn Chiều - Trạm radar 480, người sĩ quan trẻ này đã may mắn được công tác nhiều lần giữa đảo Trần - huyện đảo Cô Tô - tỉnh Quảng Ninh và quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa đã chia sẻ:

Đảo Trần mà chúng tôi đến thăm trong chuyến hải trình lần này là 1 hòn đảo xa, nằm ở Đông Bắc tổ quốc. Nơi đây, nhiệm vụ của các chiến sĩ Trạm radar 480 thuộc Vùng 1 Hải quân là quan sát các loại tàu thuyền qua lại khu vực Bắc Đông Bắc vịnh Bắc Bộ. Ấn tượng và cũng là điều chúng tôi trăn trở sẻ chia với những người lính hải quân của Trạm radar 480 là điều kiện giao thông đi lại giữa đảo Trần và đất liền tương đối khó khăn, dân cư còn ít. Nhưng vượt lên mọi khó khăn, những người lính biển ở đảo Trần trái tim và tấm lòng vẫn vẹn nguyên một tình yêu quê hương sâu nặng và giàu ý chí, niềm tin. Trong niềm vui đón mùa xuân mới, Trạm trưởng Trạm radar 480 - Đại úy Nguyễn Đức Nam cho biết đảo sẽ có những công trình phục vụ dân sinh. Ngoài ra, ngư trường ở đây phong phú, đa dạng, là điều kiện lý tưởng để ngư dân ra đảo sinh sống, làm ăn:

Hình ảnh mạnh mẽ, can đảm và trẻ trung của những người lính hải quân Trạm radar 480 thuộc vùng 1 Hải quân mang đến cho chúng tôi nhiều cảm xúc quý mến, khâm phục các anh. Tin vào tương lai tươi đẹp của đảo Trần, tin vào quyết tâm giữ đảo của những chiến sĩ hải quân, chúng tôi càng tin xuân về trên đảo sẽ mãi mãi bình yên.

Ngồi quây quần bên nhau trên đỉnh núi cao, chúng tôi đã khám phá ra rất nhiều điều thú vị về những người lính Trạm radar ở đảo Trần. Xem đảo là nhà, biển cả là quê hương, những người lính luôn trong tư thế sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao. Tết này, nhiều chiến sĩ hải quân đã ở lại đảo. Đồng đội xum vầy bên mâm bánh mứt, bánh chưng, giò chả tự làm. Nhiều chiến sĩ khoe với chúng tôi: Tết ở đảo chẳng khác gì cái Tết hậu phương. Năm nay là năm thứ 2 trực Tết ở đảo Trần, thiếu úy Lê Quang Tuấn cho biết phiên trực đêm giao thừa thật thiêng liêng, thời khắc đáng nhớ ấy, với những người lính trên điểm tựa biên cương núi cao thì tình đồng đội như chính hơi ấm gia đình: anh em trực trạm thăm hỏi lẫn nhau, cùng nhau chia sẻ thông tin và thăm hỏi gia đình:

Trong câu chuyện thân tình, chúng tôi hỏi thiếu úy Lê Quang Tuấn vừa bước sang tuổi 29 về mái ấm riêng, trong nụ cười có chút thẹn thùng, anh chia sẻ: vì nhiệm vụ, bấy lâu nay anh tạm gác việc riêng, dự định đến qua Tết này anh và người yêu sẽ tính chuyện hạnh phúc cho riêng mình. Vậy là cái Tết này đối với người sĩ quan trẻ này sẽ mang nhiều ý nghĩa. Tin rằng sự chờ đợi thủy chung và niềm hạnh phúc nơi hậu phương sẽ thắp sáng thêm cho đôi mắt người lính radar đảo Trần vẫn ngày ngày vững vàng bảo vệ vùng biển quê hương.

Chúng tôi, những người làm báo nhớ mãi những ngày giao lưu, gặp gỡ giữa những người lính trên vùng biển phía Bắc tổ quốc. Nhớ mãi những cơn gió lạnh trên đảo Trần và nhớ vùng núi này hoa đào đã nở sáng rực một vùng biên cương. Chúng tôi ngồi đó, để mặc cho những cơn gió tinh nghịch mang theo hơi lạnh đang cố luồn qua từng kẽ tóc, vuốt nhẹ lên từng khóe mắt, và gió cùng sóng biển tan hòa trong tiếng cười giòn tan. Lần đầu ra thăm miền Bắc, cái siết tay thật chặt, giọng nói thân tình, các chiến sĩ đảo Trần gửi đến hậu phương miền Nam lời chúc an lành trong mùa xuân mới.

Tạm biệt đảo Trần, chúng tôi men theo triền dốc xuống chân núi. Hình ảnh người chiến sĩ trạm radar 480 lội trong làn nước biển lạnh giá giữa mùa đông rét đến run người để kéo chiếc xuồng đưa chúng tôi ra tàu, bất giác mắt chúng tôi rưng rưng khi trong tim mình in sâu hình ảnh quả cảm của những người lính đang gìn giữ mùa xuân đất nước. Tàu chúng tôi đi xa dần, đảo Trần ẩn mình trong làn sương mù dày đặc. Đâu đó nơi đỉnh núi cao như vẫn còn vang vọng tiếng đàn ghita hòa cùng tiếng sóng biển rì rào thành khúc tình ca bất diệt. Khúc tình ca của người chiến sĩ đảo Trần như lời khẳng định chủ quyền đanh thép nhất: nơi anh đứng, nơi tiếng hát, tiếng đàn anh vang xa, là biển, là nhà, là tổ quốc dấu yêu mà cả dân tộc anh sẵn sàng xả thân gìn giữ.