Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, để tồn tại và phát triển bền vững khu vực kinh tế tập thể cần nâng cao năng lực cạnh tranh dựa trên một hệ thống quản lý hiệu quả với nguồn nhân lực chất lượng.

Khu vuc kinh te tap the: Lam gi de canh tranh? - Anh 1

Siêu thị Saigon Co.op, mô hình Hợp tác xã tiêu biểu của Liên Minh Hợp tác xã Tp. Hồ Chí Minh thu hút đông đảo người tiêu dùng đến mua sắm. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Từ yêu cầu trên, nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác tại Tp.Hồ Chí Minh đã quan tâm đầu tư, xây dựng kế hoạch phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu hội nhập.

Là một trong những hợp tác xã phát triển mạnh tại Tp.Hồ Chí Minh, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Tp. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã xác định, một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu của chiến lược phát triển từ nay đến năm 2025, định hướng 2030, là tiếp tục giữ vững vai trò ngọn cờ đầu của phong trào hợp tác xã cả nước, đặc biệt là ở ngành bán lẻ.

Để thực hiện được mục tiêu này, Saigon Co.op tập trung vào 5 giải pháp dựa trên hai nền tảng cơ bản là đội ngũ quản lý và nguồn lực.

Ông Diệp Dũng, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, cho hay, hiện tại, Việt Nam chưa đào tạo nghề bán lẻ, nên đội ngũ quản lý tại Saigon Co.op luôn được giữ ổn định và không ngừng xây dựng đội ngũ kế thừa. Song song đó, Saigon Co.op đa dạng hình thức tổ chức và tập trung đào tạo, phát triển đội ngũ quản lý, nguồn nhân lực và xem đây là vấn đề quan trọng để phát huy hiệu quả của hoạt động kinh tế tập thể.

Đại diện Hợp tác xã ô tô vận tải du lịch Số 4, cho biết, hợp tác xã này, được thành lập năm 1979 với 75 xe vận tải hàng hóa dưới 2,5 tấn, đến nay hợp tác xã đã hoàn thiện bộ máy quản lý và có nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hợp tác xã hiện có tổng số trên 300 đầu xe hoạt động thường xuyên cùng với đội ngũ tài xế, quản lý điều hành được đào tạo bài bản. Qua đó, góp phần đảm bảo cho hợp tác xã phát triển ổn định.

Doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước; trong đó, bình quân doanh thu trong những năm gần đây đạt khoảng từ 70 - 80 tỷ đồng, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại Tp. Hồ Chí Minh cho thấy, cùng với các hợp tác xã và tổ hợp tác hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững, vẫn còn nhiều hợp tác xã và tổ hợp tác gặp phải thách thức hội nhập; trong đó, ngoài những vấn đề thiếu vốn đầu tư mở rộng sản xuất, thì rào cản lớn nhất của các hợp tác xã và tổ hợp tác là vấn đề nguồn nhân lực.

Bởi đội ngũ cán bộ quản lý của hợp tác xã và tổ hợp tác đa phần lớn tuổi, hầu hết hoạt động theo kinh nghiệm thực tế, thiếu sự nhạy cảm linh hoạt để đáp ứng những yêu cầu đa dạng phức tạp của cơ chế thị trường trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Đồng hành cùng các hợp tác xã và tổ hợp tác, trong những năm qua, Liên minh Hợp tác xã Tp. Hồ Chí Minh đã triển khai đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cho các hợp tác xã trên địa bàn thành phố bằng nhiều hình thức tổ chức, đổi mới theo hướng phù hợp với điều kiện tình hình hoạt động của các hợp tác xã; đồng thời, thường xuyên biên soạn lại chương trình, tài liệu bồi dưỡng có cập nhật, bổ sung những nội dung mới phù hợp với từng giai đoạn và điều kiện thực tế.

"Việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực sẽ đi vào trọng tâm, tăng cường theo từng chuyên ngành các hợp tác xã, bảo đảm quản lý, điều hành hoạt động của hợp tác xã đúng hướng, có hiệu quả, sẽ góp phần hình thành đội ngũ cán bộ chủ chốt có trình độ, năng lực, tinh thần trách nhiệm cao cho các hợp tác xã; đồng thời, kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của khu vực kinh tế tập thể, thúc đẩy kinh tế Tp. Hồ Chí Minh tăng trưởng và đảm bảo cuộc sống cho người lao động cũng như góp phần chăm lo an sinh xã hội", bà Lê Hoàng Yến, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Tp. Hồ Chí Minh, cho biết.

Hiện nay, trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh có hơn 505 hợp tác xã, 8 liên hiệp hợp tác xã với mô hình hoạt động chủ yếu là cung ứng sản phẩm dịch vụ và tạo việc làm; trong đó, tập trung vào những lĩnh vực ngành nghề gồm: thương mại – dịch vụ có 96 hợp tác xã, giao thông vận tải 184 hợp tác xã, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp 41 hợp tác xã, nông – lâm – ngư nghiệp 39 hợp tác xã, vệ sinh môi trường 13 hợp tác xã... Ngoài ra, tại Tp. Hồ Chí Minh còn có 3.528 tổ hợp tác hoạt động ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác

Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong khu vực kinh tế tập thể cũng luôn được UBND Tp. Hồ Chí Minh quan tâm đúng mức, được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để hình thành nên các hợp tác xã, tổ hợp tác phát triển bền vững trong giai đoạn hiện nay; trong đó, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định số 43/2013/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho khu vực kinh tế tập thể Tp. Hồ Chí Minh giai đoạn 2013 - 2020.

Đề án tập trung vào các mục tiêu đề ra những giải pháp cụ thể, nhằm thu hút và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho khu vực kinh tế tập thể Tp. Hồ Chí Minh, với nhiều đổi mới như mở rộng giới hạn về độ tuổi hỗ trợ đào tạo đến 50 tuổi thay vì 40 tuổi như trước đây; mở rộng đối tượng được đào tạo gồm con em thành viên, người lao động có tâm huyết, có cam kết làm việc lâu dài tại hợp tác xã, thuộc diện cán bộ trẻ kế thừa…

Bên cạnh đó, ngân sách cũng hỗ trợ 100% kinh phí đối với những lớp đào tạo bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ cho các hợp tác xã, tổ hợp tác.

Theo bà Hoàng Thị Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Tp. Hồ Chí Minh, các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước chỉ được xem là đòn bẩy, động lực hỗ trợ cho các hợp tác xã, tổ hợp tác trong giai đoạn đầu thành lập.

Về lâu dài, đòi hỏi các hợp tác xã, tổ hợp tác phải chủ động, linh hoạt hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thông qua đội ngũ quản lý phải có trình độ, năng lực phù hợp để nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như hội nhập kinh tế.