Người dân vùng Caribbe đang khẩn trương sơ tán trong bối cảnh cơn bão mạnh nhất kể từ năm 2007 sắp đổ bộ vào đây.

Hoạt động sơ tán người dân tránh bão đang được tiến hành với quy mô lớn tại nhiều quốc đảo ở khu vực Caribbe trong bối cảnh siêu bão Matthew - trận bão được xem là mạnh nhất kể từ năm 2007 chuẩn bị đổ bộ vào khu vực này.

Khu vuc Caribbe doi pho voi sieu bao Matthew - Anh 1

Siêu bão Matthew chuẩn bị đi vào vùng Caribbe. Ảnh: AccuWeather.

Dự báo, bão Matthew sẽ gây lũ quét, lở đất và gió giật mạnh, gây nhiều thiệt hại cho các khu vực mà bão đi qua. Đây được xem là trận bão mạnh nhất kể từ năm 2007, sau khi bão Felix tràn vào khu vực này.

Các cộng đồng dân cư nghèo được cho là sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bão Matthew dự kiến trong ngày hôm nay (2/10) sẽ đổ bộ vào các khu vực duyên hải phía Nam quốc đảo Jamaica, trong đó có thủ phủ Kingston- khu vực chế biến dầu lớn ở nước này.

Sau Jamaica, miền Nam Haiti cũng sẽ là khu vực tâm bão. Nhà chức trách Haiti hôm qua (1/10) đã sơ tán bằng thuyến đưa người dân sống tại các khu vực duyên hải, các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Cuba cũng sẽ là địa phương bị ảnh hưởng của trận bão. Thành phố Santiago de Cuba và căn cứ hải quân Mỹ ở vịnh Guantanamo là những nơi trên đường đi của cơn bão. Nhà chức trách Mỹ đã ra lệnh sơ tán khoảng 700 nhân viên và trẻ em tại căn cứ này.

Hôm 1/10, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã tới thành phố Santiago de Cuba, làm việc với giới chức địa phương về các giải pháp đối phó với bão. Cuba đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp bão lũ tại 5 tỉnh phía Đông nước này./.

Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters