Việc ông Dũng "lò vôi" quyết định đóng cửa Khu du lịch Đại Nam rồi lại tiếp tục “gia hạn” thời gian mở cửa nhận nhiều luồng dư luận khác nhau.

Thông báo “hoành tráng” rồi...

Liên quan đến tuyên bố đóng cửa (Lạc cảnh Đại Nam văn hiến) của ông Huỳnh Uy Dũng - Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam (chủ đầu tư dự án Khu du lịch Đại Nam), trả lời trên báo Nông thôn Ngày nay, ông Dũng khẳng định sẽ sớm đóng cửa Khu du lịch Đại Nam nếu như UBND tỉnh Bình Dương không thay đổi cách ứng xử…

Cụ thể trước việc UBND tỉnh Bình Dương liên tục có nhiều văn bản yêu cầu Công ty CP Đại Nam phải giao trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô đất 61,4 ha của doanh nghiệp này tại Khu Công nghiệp Sóng Thần 3.

Sau khi trả lời báo chí về việc đóng cửa Khu du lịch Đại Nam, ngày 4/11/2014 trên trang web chính thức của khu du lịch này đã đăng tải thông tin cho biết: "Từ ngày 10/11 đến hết năm 2014, Khu du lịch sẽ tạm ngưng hoạt động. Riêng Khu Kim Điện sẽ mở cửa phục vụ khách tham quan bình thường…".

trên Đời sống & Pháp luật, ít ngày, sau khi ông lên tiếng đóng cửa KDL Đại Nam, thì trên cổng thông tin điện tử (laccanhdainamvanhien.vn), đã đưa ra thông báo KDL Đại Nam sẽ chính thức ngừng hoạt động sau ngày 10/11/2014. Với lý do tri ân du khách thập phương đã quan tâm, KDL Đại Nam sẽ mở cửa miễn phí cho du khách trước khi ngưng hoạt động.

Nội dung trên thông báo ghi rõ “Từ ngày 04/11/2014 đến hết ngày 09/11/2014, KDL Đại Nam sẽ miễn phí vé vào cổng, vé biển, vé vườn thú và các loại trò chơi. Riêng các trò chơi liên doanh sẽ giảm 50% vé bao gồm (Ngũ long cung, Ngũ phụng cung, bí mật kim tự tháp…….).

Mục 2 của trang thông báo này cũng ghi: Từ ngày 10/11/2014 đến hết 31/12/2014, KDL Đại Nam sẽ tạm thời ngưng hoạt động, riêng khu Kim điện sẽ mở cửa phục vụ quý khách bình thường.

Thông báo đầu tiên của KDL Đại Nam.

Mọi chuyện chưa dừng lại ở đó khi chỉ ít ngày sau, trên website , của KDL Đại Nam lại tung ra một thông báo mới nhất về việc tăng thêm thời hạn mở cửa miễn phí thêm 10 ngày khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Cụ thể là từ ngày 04/11/2014 đến 19/11/2014, sẽ miễn phí vé vào cổng. Và từ 20/11/2014 đến 31/12/2014, KDL sẽ tạm ngưng hoạt động. Với lý do, rất cảm phục tấm lòng thịnh tình của du khách nên quyết định “xả cửa” nhằm tri ân khách hàng, và giải quyết “cơn khát” của người dân muốn về thăm quan các công trình danh thắng, khu vui chơi.

Đến ngày 11/11/2014, trên trang chủ của của mình, KDL Đại Nam lại tiếp tục thay đổi bằng một thông báo mới: “Nhằm tạo điều kiện cho quý khách và giảm bớt tình trạng tập trung, từ ngày 28/11/2014 đến hết ngày 28/12/2014, KDL sẽ mở của hoạt động thêm trong các ngày thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần. Trong các ngày hoạt động này, du khách sẽ được miễn phí vé và cổng, vé biển, vé vườn thú. Riêng tại khu trò chơi, du khách có nhu cầu tham gia các trò chơi thì mua vé theo quy định của từng trò chơi.

Tiếp tục "gia hạn" chương trình mở cửa (ảnh chụp từ wedsite)

Việc thay đổi lịch đóng cửa khu du lịch Đại Nam đang tạo nên những luồng thông tin khác nhau. Thứ nhất nhiều ý kiến ủng hộ ông Huỳnh Uy Dũng cho rằng việc lùi lịch đóng cửa Khu du lịch Đại Nam là cách để ông Dũng tri ân du khách, người dân.

Giả thiết việc ông Dũng tăng ngày thăm quan miễn phí, lùi ngày đóng cửa để tri ân du khách hoàn toàn có lý khi những ngày vừa qua nhiều tuyến đường giao thông dẫn tới Khu du lịch Đại Nam tắc nghẽn vì lượng du khách lớn. Nguyên nhân do du khách nghe tin Khu du lịch Đại Nam được miễn phí vé vào cổng, miễn vé tham quan sau đó đóng cửa.

Bên cạnh động thái lùi thời gian đóng của Khu du lịch Đại Nam, nhiều thông tin cho rằng UBND tỉnh Bình Dương có phần nhượng bộ ông Dũng. Nói cách khác, UBND tỉnh Bình Dương và Công ty CP Đại Nam đang trên bàn làm việc để đi đến thống nhất. Việc có đóng cửa Khu du lịch Đại Nam thực sự hay không phụ thuộc vào kết quả làm việc giữa UBND tỉnh Bình Dương và Công ty Đại Nam.

Ngoài ra cũng có ý kiến cho rằng tuyên bố đóng cửa Khu du lịch Đại Nam chỉ là "đòn gió" của ông Dũng, sẽ không có chuyện đóng cửa thật. Hiện chưa biết tại sao ông Dũng lại thay đổi thời gian đóng cửa Khu du lịch Đại Nam vào phút chót.

Đóng cửa thật hay chỉ là "đòn gió" ?

Kể từ khi thông báo trên được đưa ra, dư luận không khỏi bàn tán về việc lý do tại sao Đại Nam đóng cửa và có hay không việc tỉnh Bình Dương có o ép doanh nghiệp? Nhưng tất cả chỉ là phỏng đoán và đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức.

Về phía tỉnh Bình Dương cũng đã khẳng định không o ép doanh nghiệp, việc Đại Nam đóng cửa là do quyết định của công ty và người đứng đầu KDL Đại Nam.

Khu du lịch Đại Nam mở cửa miền phí đã thu hút được hàng ngàn lượt khách tham quan. Chỉ trong 2 ngày đầu, ước tính có hàng vạn du khách tới đây tham quan và vui chơi. Theo PV ghi nhận, du khách tới đây chủ yếu vì cơ hội hiếm có KDL Đại Nam mở của miễn phí nên tận dụng cơ hội.

Đã "tri ân du khách" thì tại sao KDL Đại Nam lại điều chỉnh giá vé giữ xe?

“Khi mở cửa không thu phí sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của , nhưng với một lượng khách như vậy thì doanh thu của KDL này sẽ tăng hay giảm? Việc Đại Nam tăng vé giữ xe từ 2.000 đồng lên 5.000 đồng là như thế nào?” – một du khách bày tỏa.

Một du khách khác lại bày tỏa quan điểm, không thể rõ là KDL Đại Nam đang muốn gì và có phải vì tri ân khách hàng mà lại làm vậy hay không?

Khi biết được thông tin KDL Đại Nam tiếp tục dời ngày tạm ngưng hoạt động và thêm những thông tin mở cửa vào các ngày cuối tuần, nhiều người cho rằng KDL mở cửa miễn phí khiến mọi người tới nhiều hơn, tiền giữ xe, dịch vụ tăng… Trò chơi miễn phí thì đứng đợi cả tiếng đồng hồ, mua vé thì không có chỗ chen, không biết việc thông tin đóng cửa có chính xác không, nhưng việc đến Đại Nam vui chơi cũng tiêu tốn nhiều thứ nhưng đổi lại vui đâu chẳng thấy mà chỉ thấy mệt.

Chỉ trong vòng ít ngày, đỉnh điểm là ngày 09/11/2014, hàng vạn lượt khách từ khắp nơi đã đổ dồn về KDL Đại Nam để được vào cổng miễn phí. Trên tuyến quốc lộ 13 đoạn từ Ngã 4 Hòa Lân (Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương) tới cổng KDL Đại Nam lượng phương tiện đổ về đây chật cứng, khiến tình trạng kẹt xe kéo dài hàng chục km. Hướng quốc lộ 14 từ các tỉnh Tây Nguyên, Bình Phước đổ về, hướng từ thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng đi KCN Mỹ Phước 1, 2, 3, cũng gặp tình trạng kẹt xe tương tự.

Theo Dân Việt, Đại Nam đã tạo “ cơn địa chấn” về du lịch của người dân, bởi lâu nay chưa có khi nào tỉnh Bình Dương đón một lượng khách khổng lồ đến như vậy.

Nhiều ý kiến cho rằng, ông Dũng “ lò vôi” đã tạo “scandan” nhưng nhiều ý kiến ủng hộ muốn du khách đổ xô về càng ngày càng đông.

Trong những ngày qua, hàng trăm bãi giữ xe mọc lên kết hợp với các dịch vụ ăn đã giúp hàng trăm hộ dân sống quanh khu du lịch Đại Nam "hốt bạc".

Theo thông tin chúng tôi nắm được, chỉ tính riêng trong ngày 9.11, trước nhu cầu của hàng trăm ngàn người dân muốn gửi xe, nên có hộ đã kiếm ít nhất 200 triệu đồng tiền giữ xe gắn máy.

Trong khi đó, hàng trăm hộ dân và gia đình khác đã giữ xe kiếm hàng chục đến hàng trăm triệu động nhờ du khách tập trung về KDL của ông Dũng “lò vôi”.

Thông báo ngưng rồi lại tiếp tục “gia hạn”. Chẳng biết đến khi nào mới có một thông tin chính thức từ đại diện KDL Đại Nam. Du khách vẫn đổ về Đại Nam ngày một tăng nhanh. Có hay không những dự tính dài hơi của những người có trách nhiệm ở nơi đây? Tất cả vẫn chỉ là dấu hỏi!

Ngọc Anh (Tổng hợp)