Khu công nghiệp (KCN) Vũng Áng, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) một trong những khu kinh tế trọng điểm của khu vực miền Trung – Tây nguyên. Đến thời điểm này, KCN Vũng Áng đã thu hút nguồn vốn đầu tư của các dự án trong và ngoài nước đạt trên 16 tỷ USD. Có thể khẳng định, trước mắt và tương lai, đây sẽ là nơi tạo ra công ăn việc làm cho hơn 74.000 lao động trên địa bàn Hà Tĩnh nói riêng, cả nước nói chung, góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội trong khu vực.

Trên công trường Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I

Chúng tôi vượt quãng đường dài gần trăm cây số trong cái nắng cháy da, đến KCN Vũng Áng một ngày đầu tháng 5, để được tận mắt chứng kiến khí thế lao động của hàng vạn công nhân với hàng ngàn phương tiện xe cộ, máy móc hiện đại đang hối hả tấp nập ngược xuôi trên các công trường xây dựng.

Ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng BQL khu kinh tế (KKT) Vũng Áng, cho biết: KKT Vũng Áng có tổng diện tích quy hoạch gần 23.000 ha. Từ giữa năm 2010 đã thu hút 93 DN vào đầu tư. Đến thời điểm này con số các dự án đầu tư đã vượt lên tới 153 DN với tổng số vốn đăng ký lên tới 16 tỷ USD. Trong đó có một số dự án lớn như dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương của Tập đoàn Formosa, mức đầu tư giai đoạn 1 lên tới 12 tỷ USD. Tiếp theo đó là nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I, đầu tư 88 triệu USD; dự án khu đô thị Thái Thành Tea Sung, mức đầu tư đạt 88 triệu USD;... Một số dự án đã đi vào hoạt động đóng góp cho ngân sách tỉnh 1.380 tỷ đồng (năm 2011), góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn.

Nói về giải quyết việc làm cho người dân trong vùng dự án, ông Hồ Anh Tuấn cũng cho biết, đến thời điểm này KKT Vũng Áng đã thu hút trên 10.000 lao động là con em Hà Tĩnh nói riêng, con em các tỉnh lân cận như Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị... đang làm việc cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tại KCN. Ngoài ra còn có hàng vạn lao động hợp đồng thời vụ với mức lương bình quân đạt từ 3-5 triệu đồng/người/tháng. Theo đăng ký của các doanh nghiệp tại KKT, tổng nhu cầu nhân lực giai đoạn 2011-2015 là hơn 74.000 người, một con số khổng lồ, là tín hiệu đáng mừng cho cả khu vực bắc miền Trung.

Công nhân lắp máy Phan Văn An, quê huyện Kỳ Anh phấn khởi tâm sự: Đầu năm 2011, tôi được nhận vào làm việc tại Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I với mức lương hơn 6 triệu đồng/tháng. Nhờ có nguồn thu nhập ổn định này mà tôi có tiền phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học”.

Một lãnh đạo Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh chia sẻ: Tính đến thời điểm này Cty đã đưa gần 1.000 kỹ sư tham gia xây dựng công trình Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương. Hoàn thành san lấp 840 ha/1.966 ha công trình hút cát san nền. Công trình cảng biển đã hoàn thành gần 70% tổng tiến độ. Hoàn thành, chạy thử dây chuyền thứ nhất của xưởng bê tông trộn sẵn, bắt đầu cung cấp vật liệu cho các công trình XD bến tàu, bãi nguyên liệu, lò thiêu kết sử dụng từ đầu tháng 4-2012. Hoàn thành thăm dò địa chất, đang thực hiện khâu thiết kế, phấn đấu tháng 12 sẽ bắt tay thực hiện hệ thống giếng chìm.

Cũng theo ông, Cty đã điều động nhân viên, máy móc hoàn thành 80% công trình khu sinh hoạt và nhà hành chính, dự kiến cuối tháng 7 tới sẽ đưa vào sử dụng, ổn định nơi ăn chốn ở cho công nhân viên.

Thời điểm này hầu hết các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang lâm vào tình cảnh bế tắc vốn do cơn lốc lạm phát, khủng hoảng kinh tế, nhưng ngược lại ở KKT Vũng Áng mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường, suôn sẻ.

Một lãnh đạo khác thuộc C.ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh khẳng định: "Chúng tôi đã xác định ngay từ đầu việc đầu tư dự án vào Hà Tĩnh là một việc làm đúng đắn. C.ty chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ Việt Nam, tỉnh Hà Tĩnh cũng như huyện Kỳ Anh và các xã nằm trong vùng dự án. Để đáp lại sự quan tâm đó, sau khi giai đoạn I của dự án đi vào hoạt động chúng tôi sẽ ưu tiên thu hút từ 6.000-7.000 con em chủ yếu của huyện Kỳ Anh và các địa phương khác trong tỉnh Hà Tĩnh vào làm việc ”.

Cũng theo vị lãnh đạo này, kế hoạch năm 2012-2013 C.ty dự kiến sẽ tuyển dụng ít nhất là 11.000 lao động; thời điểm cao nhất (2014) số lao động vào làm việc sẽ tăng lên trên 15.500 người.

Trong chuyến thăm và làm việc vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác cấp cao của Chính phủ đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà các DN, dự án đã đạt được. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đơn vị đầu tư tại KKT cần phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh để có giải pháp tối ưu nhất trong vấn đề giải quyết việc làm cho người dân; thực hiện đúng tiến độ dự án như đã cam kết.

Nguyễn Chung – Anh Bình

Gửi cho bạn bè

Bản in