(AloBacsi) - Hễ cử động là đầu gối, hông, vai đều phát ra tiếng răng rắc (kể cả khi cựa mình lúc nằm ngủ), và có cảm giác hơi cứng ở khớp.

Chào Hoàng Phương,

Cân nặng và chiều cao của cháu ở mức cân đối rồi đó.

Tiếng lắc rắc ở các khớp có thể gặp trong trường hợp sinh lý bình thường do hệ thống dây chằng bao khớp và các sụn đầu xương dãn đột ngột khi vận động.

Tiếng lắc rắc ở khớp cũng có thể gặp ở người bị thoái hóa khớp. Khi bị thoái hóa khớp, lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương. Sụn ở khớp xương như một lớp đệm giữa hai đầu xương để tránh va chạm khi cử động, còn chất nhờn ở vùng khớp giúp bôi trơn để sụn hai đầu xương trượt dễ dàng lên nhau.

Do tuổi cháu còn trẻ và khi cử động khớp không gây đau do đó không nghĩ tới tình trạng thoái hóa khớp. Nhưng nếu có xuất hiện đau khớp cháu cần khám ở chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

Cháu nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất và nghỉ ngơi đầy đủ. Chú ý ăn các thức ăn giàu canxi như sữa, tôm cả vỏ, cá cả xương để có bộ xương phát triển tốt tránh loãng xương sau này. Trước khi vận động cháu cần tập khởi động trước.

Thân ái chào cháu!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.