Đó là một trong những nội dung trong văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng gửi các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố trực thuộc về tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh.

Khong to chuc nghi thuc dam trau trong le hoi truyen thong tai Lam Dong - Anh 1

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn; định hướng tuyên truyền về giá trị, ý nghĩa giáo dục của lễ hội; giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, ngày hội; không cấp phép, tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh; chỉ đạo dừng tổ chức các lễ hội đã được cấp phép, nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc trong dư luận, đồng thời điều chỉnh nội dung tổ chức phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.

Đáng chú ý, tại văn bản này, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo, không tổ chức nghi thức “đâm trâu” trong các lễ hội truyền thống của địa phương.

Đâm trâu là nghi thức quan trọng trong phần lớn các lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, được nêu khá nhiều trong các tài liệu nói về truyền thống văn hóa của cư dân bản địa Tây Nguyên. Đặc biệt, trong nghi thức cúng Yàng của người Cơ Ho, thường gắn với việc sử dụng trâu làm vật hiến tế, được gọi là “nhô sa rơpu” (uống ăn trâu), người Kinh thường gọi là “lễ đâm trâu”.

Hiện vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều của các nhà nghiên cứu văn hóa, cân nhắc việc nên giữ hay loại bỏ nghi thức “đâm trâu” trong các lễ hội truyền thống.