Đó là khẳng định của ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ trong buổi trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới chiều ngày 23-9 về việc hàng loạt taxi được cấp phù hiệu tại các tỉnh thành lân cận nhưng lại "quay đầu" hoạt động tại Hà Nội.

Khong thuc hien dung phuong an kinh doanh da dang ky - Anh 1

Khoảng 3.000 xe taxi ngoại tỉnh hoạt động trên địa bàn Hà Nội - (Ảnh minh họa)

Ông Đào Việt Long cho biết: sự phát triển nhanh về số lượng xe taxi và phân bố không đồng đều đã nảy sinh nhiều bất cập. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại văn bản số 404/TB-BGTVT ngày 18-10-2011, Sở GT-VT Hà Nội đã tạm dừng việc cấp phép thành lập thêm hãng taxi và không cho tăng số lượng xe của các hãng taxi đang hoạt động trên địa bàn Thành phố, đồng thời đã tổ chức rà soát, kiểm đếm phương tiện taxi và đưa ra nhiều giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng taxi trên địa bàn Thành phố.

Tuy nhiên, do các đơn vị có nhu cầu phát triển mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, phục vụ nhu cầu đi lại bằng taxi của người dân trên địa bàn Hà Nội nên một số doanh nghiệp có Giấy phép kinh doanh vận tải đang hoạt động tại Hà Nội đã thành lập chi nhánh tại các tỉnh lân cận (Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hòa Bình, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định,...), đầu tư phương tiện và xin cấp phù hiệu của các tỉnh đó. Hầu hết các phương tiện này được đưa về hoạt động thường xuyên trên địa bàn Hà Nội. Việc này một mặt gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, gây mất trật tự an toàn giao thông, mặt khác đi ngược lại với chủ trương hạn chế gia tăng số lượng xe taxi trên địa bàn Thành phố.

Theo thống kê sơ bộ, Sở GT-VT Hà Nội đã xác nhận 7.598 xe ô tô dưới 09 chỗ ngồi chuyển đi xin cấp phù hiệu ở các địa phương khác. Qua rà soát, một phần lớn các phương tiện này được đưa về hoạt động thường xuyên trên địa bàn Hà Nội (khoảng gần 3.000 xe). Đa số các xe vi phạm quy định về Luật Giao thông vận tải (vi phạm dừng đỗ, sai làn đường, rà rê đón khách tại các bến xe, bệnh viện,...) trên địa bàn Hà Nội đều nằm ở những xe này. Không chỉ vậy, các xe này còn gây mất trật tự ATGT trên địa bàn Thành phố, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của các đơn vị taxi của Hà Nội và làm xấu đi hình ảnh taxi của Hà Nội trong mắt người sử dụng dịch vụ, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Hiện chưa có quy định cụ thể nào cấm taxi ở các tỉnh khác về Hà Nội trả khách. Tuy nhiên, phương tiện thuộc các đơn vị, Chi nhánh của các tỉnh về hoạt động thường xuyên tại Hà Nội đã vi phạm quy định không thực hiện đúng phương án kinh doanh vận tải đã đăng ký với Sở GTVT các tỉnh (TP) đó. Vì Sở GTVT các tỉnh (TP) cấp phù hiệu cho các đơn vị vận tải trên địa bàn nhằm phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân tại địa phương đó. Tuy nhiên, các phương tiện này lại hoạt động thường xuyên tại Hà Nội là không đúng với phương án. Trước tình hình đó, Sở GT-VT Hà Nội kiến nghị Bộ GT-VT chỉ đạo các Sở GT-VT các tỉnh (TP) tăng cường công tác quản lý, theo dõi hoạt động của các phương tiện đã cấp phù hiệu. Đặc biệt theo dõi qua thiết bị giám sát hành trình để nhắc nhở, xử lý các đơn vị vận tải phải nghiêm túc việc thực hiện theo đúng phương án đã đăng ký. Nếu tái vi phạm, có thể thu hồi phù hiệu theo quy định.

Tuấn Lương