Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám vừa có công văn phản hồi tỉnh Bình Thuận về việc Bộ NN-PTNT không đồng ý với chủ trương điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Khong thu hep Khu bao ton bien Hon Cau - Anh 1

Khu bảo tồn biển Hòn Cau

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp với Bộ TN-MT xem xét đánh giá lại tác động môi trường với dự án tới Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản số 3306/UBND-KTN gửi Bộ NN-PTNT xin điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau để nhường diện tích cho nhà máy nhiệt điện và cảng tổng hợp Vĩnh Tân. Lí do xin điều chỉnh do 2 dự án trên chồng lấn lên diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau hơn 1.000ha. Do đó, tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ NN-PTNT xem xét cho cắt giảm 1.060ha trong tổng số 12.500ha của Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận, Bộ NN-PTNT nhấn mạnh, Khu bảo tồn biển Hòn Cau là nơi phân bố của các hệ sinh thái biển nhiệt đới điển hình như rạn san hô, thảm cỏ biển. Đây cũng là vùng sinh sống, bãi đẻ của nhiều loài thủy sinh vật quý hiếm có giá trị kinh tế và sinh thái quan trọng. Diện tích 12.500ha của Hòn Cau đã được tính toán đảm bảo mục tiêu bảo tồn các hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển, các loài động thực vật biển quý hiếm.

Việc đề xuất điều chỉnh giảm diện tích đến 1.060ha sẽ ảnh hưởng lớn đến mục tiêu, chức năng và thậm chí phá vỡ quy hoạch khu bảo tồn; ảnh hưởng lớn đến quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2 km với gần 234 loại san hô, cỏ biển và động thực vật khác quý hiếm khác.