Não của chúng ta luôn đoán trước được những hành động cũng như cách mà cơ thể cảm nhận sau đó, và chính vì vậy mà ta không thể tự cù mình được.

Khong the tu cu nach chinh minh - Anh 1

* Vì sao tự mình không cù nách được chính mình?

Bạn Vũ Thị Kiều Ân (huyện Thuận Châu, Sơn La)

Người khác cù nách, cù gan bàn chân của ta thì ta thấy nhột, thấy buồn, nhưng ta tự cù thì chả thấy cảm giác gì cả. Vì sao vậy?

Một trong những hoạt động của não bộ là đoán trước được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Trong khi chúng ta đang bận rộn làm một việc gì đó thì một phần nào đó của bộ não cũng đang bận rộn để đoán trước tương lai.

Khi ta mới tập đi xe đạp, ta phải tập trung để giữ chắc ghi đông (tay lái) và nhấn bàn đạp. Sau một thời gian thì việc đạp xe trở nên dễ dàng và ta cũng chẳng còn nhận thức được những chuyển động mà ta đang tạo ra nữa.

Từ kinh nghiệm mà não của ta biết chính xác cần làm gì và ta có thể dễ dàng đạp xe. Khi đó não đã đoán trước được tất cả những hoạt động mà ta cần phải làm. Khi có gì đó thay đổi, như khi gặp gió lớn, khi lốp bị xì hơi… não của chúng ta buộc phải thay đổi những dự đoán của mình về điều sẽ xảy ra tiếp theo. Ta có thể gập mình xuống phía trước khi gió mạnh để khỏi bị ngã. Não hoạt động giúp ta ít mắc phải sai lầm hơn.

Như vậy là não của chúng ta luôn đoán trước được những hành động cũng như cách mà cơ thể cảm nhận sau đó, và chính vì vậy mà ta không thể tự cù mình được. Mình không đoán trước được hành động của người khác nên khi họ cù ta thì ta sẽ thấy nhột.

* Xin cho biết nguồn gốc của tín hiệu cầu cứu SOS?

Bạn Trương Tiến Hùng (huyện Cái Bè, Tiền Giang)

SOS là mã Morse thể hiện tín hiệu nguy hiểm và cầu cứu khẩn cấp. Tín hiệu này được thông qua bởi Chính phủ Đức vào ngày 1/4/1905 và trở thành tiêu chuẩn quốc tế theo Công ước Radiotelegraphic vào ngày 1/7/1908. Cho đến nay, SOS vẫn được công nhận là tín hiệu cầu cứu dễ nhận biết nhất.

Nhiều người cho rằng SOS là cụm từ viết tắt của một số câu cầu cứu như “Save Our Ship" (cứu tàu chúng tôi); "Save Our Souls" (cứu linh hồn chúng tôi)… Tuy nhiên trên thực tế SOS không có ý nghĩa riêng của nó, và cũng không phải một cụm từ viết tắt.

Ký hiệu này được sử dụng đơn giản là vì nó dễ nhớ, dễ gửi đi và dễ nhận biết bằng mã Morse. SOS cũng là tín hiệu có 9 yếu tố duy nhất trong mã Morse, khiến cho nó rất dễ nhận biết. Trong mã Mores, SOS được mã hóa thành “· · · - - - · · ·".

Không chỉ là tín hiệu mã hóa âm thanh, SOS còn được biết đến như tín hiệu cầu cứu bằng thị giác. Nếu bạn có một chiếc đèn pin, bạn có thể phát tín hiệu cầu cứu bằng một đoạn mã hóa gồm, ba lần nháy đèn ngắn, ba lần dài và tiếp đến là ba lần ngắn, giống như trong mã Morse.

Ngoài ra 3 chữ cái SOS có thể được vẽ lên mặt đất hoặc bất kỳ một bề mặt nào để phát đi tín hiệu cầu cứu. Vì 3 chữ cái này có thể nhìn ngược hoặc nhìn từ trên xuống vẫn không thay đổi. Do đó, nó là tín hiệu nguy hiểm và cầu cứu được sử dụng phổ biến nhất thế giới.