Trước diễn biến phức tạp của thời tiết và dịch bệnh, từ cuối tháng 2/2012, Bộ Y tế đã triệu tập các viện, bệnh viện, Sở Y tế các tỉnh và hệ thống y tế dự phòng toàn quốc, để triển khai thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống cúm A/H5N1 và kế hoạch phòng, chống dịch năm 2012. Tại cuộc họp trên, TS.Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã thông báo, năm 2012 nguy cơ các dịch bệnh sẽ tăng cao trong đó bệnh cúm A/H5N1, bệnh não mô cầu, bệnh tay - chân - miệng (TCM), sốt xuất huyết…

Đối với cúm A/H5N1, với việc kinh doanh gia cầm sống vẫn khó kiểm soát như hiện nay, các chuyên gia dịch tễ lo ngại cúm A/H5N1 lan rộng trên người. Đó là chưa kể virut cúm gia cầm không chỉ tồn tại trên gia cầm bệnh mà kết quả xét nghiệm cũng phát hiện chủng virut chết người này còn có trong những đàn vịt lành đang được nuôi ở các gia đình và bán trên thị trường mà không có biểu hiện bệnh.

Để ứng phó với dịch bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị tập trung làm tốt các nhiệm vụ đồng thời cũng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch. Đồng thời, Bộ Y tế cho biết đã và đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương, bộ, ngành liên quan và các tổ chức quốc tế để theo dõi sát tình hình, triển khai các biện pháp khống chế dịch, giảm thiểu lây lan và tác hại.

Tại Hà Nội, trong quý 1/2012, bệnh TCM xuất hiện sớm hơn so với mọi năm đã gây không ít lo ngại cho người dân. Việc xuất hiện chùm ca bệnh TCM cũng khiến chuyên gia y tế hết sức lo ngại trước diễn biến bất thường của dịch. Từ đầu năm, Hà Nội đã ghi nhận hơn 750 trẻ mắc TCM ở tất cả các quận, huyện. Trong khi năm 2011, đến tháng 5, Hà Nội mới bắt đầu có ca bệnh và tháng 9-11 mới là “đỉnh” của TCM.

Còn tại phía Nam, nguy cơ “dịch chồng dịch” của các loại bệnh truyền nhiễm trên người ở các tỉnh phía Nam đã khiến cho công tác phòng, chống dịch bệnh trở nên cấp bách, cần có sự chủ động đối phó. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương cần tăng cường tính liên ngành trong chống dịch; thành lập tổ liên ngành chống dịch ngay từ đầu năm, chủ động phương án phòng, chống dịch, đừng để khi dịch xảy ra rồi mới lập kế hoạch thì không xin được kinh phí; giữa ngành y tế và ngành giáo dục phải phối hợp chặt chẽ trong công tác truyền thông giáo dục.

Ngành y tế đã và đang vào cuộc tận tâm, tận lực ngăn chặn các loại dịch bệnh. Vấn đề còn lại là ý thức phòng bệnh của người dân, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị và trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Anh Tuệ