(NLĐ) - Báo Người Lao Động ngày 17-4 có bài phản ánh việc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Minh An (huyện Đắk Mil - Đắk Nông) đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp bảo vệ và hỗ trợ, trong đó xin vay 5 tỉ đồng để bù đắp vốn kinh doanh, nếu không sẽ phải chuyển nhượng 2 nhãn hiệu cà phê “Coffee Đức Lập Minh An” và “Coffee Đức Lập Dakmil”.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Minh An, 2 nhãn hiệu cà phê này đã được Công ty Guangzhou Buon Ma Thuot Coffee Co.Ltd (Quảng Đông - Trung Quốc) hỏi mua với giá 18 tỉ đồng, bằng với số tiền mà HTX đang nợ.

Ngày 18-4, ông Nguyễn Đình Trung, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết: Theo quy định, UBND tỉnh không thể lấy ngân sách cho HTX vay. Việc xem xét giảm lãi quá hạn nợ vay và nguồn vốn kinh doanh của HTX không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu HTX Minh An làm việc với ngân hàng để được xem xét giải quyết vốn vay. Tuy nhiên, trên thực tế, HTX Minh An khó có thể vay thêm vì HTX này đang nợ 1,5 tỉ đồng đã quá hạn tại một ngân hàng.

Về việc HTX Minh An sẽ bán 2 nhãn hiệu để trả nợ, ông Nguyễn Trung Trực, Trưởng Phòng Quản lý công nghệ và Sở hữu trí tuệ (Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Đắk Nông), cho biết: Theo Luật Sở hữu trí tuệ, HTX Minh An có quyền bán nhãn hiệu “Coffee Đức Lập Minh An” cho bất kỳ ai. Riêng về nhãn hiệu “Coffee Đức Lập Dakmil”, nếu HTX muốn bán phải được sự cho phép của cơ quan chức năng vì nhãn hiệu này có chữ “Dakmil” là địa danh của tỉnh Đắk Nông.