Bà Nguyễn Thị Thu - Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị tổng kết thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp quận, huyện, phường xã, thị trấn trên địa bàn TP.HCM diễn ra chiều nay (2.12).

'Khong the de nguoi dan phai lo mai ve thuc pham ban' - Anh 1

Ảnh minh họa.

Theo bà Thu, vấn đề an toàn thực phẩm là một câu chuyện nhiều tập, các ngành chức năng có liên quan phải tiếp tục đấu tranh lâu dài, bền bỉ. An toàn thực phẩm gắn liền với lợi ích, lợi nhuận của nhiều người nên đây là một cuộc đấu tranh không thể ngày một ngày hai.

“Các ngành chức năng phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, quyết liệt hơn nữa. Chủ động tổ chức lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm thường xuyên, nhất là vào dịp Tết nguyên đán sắp đến. Kiên quyết xử lý nghiêm những đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn”, bà Thu đề nghị.

Bên cạnh đó, bà Thu cũng cho biết UBND TP.HCM sẽ kiến nghị với Chính phủ tăng mức xử phạt về vi phạm an toàn thực phẩm để có sức răn đe những đơn vị cố tình coi thường sức khỏe của người dân, qua đó đảm bảo sự công bằng trong hoạt động sản xuất về kinh doanh thực phẩm của các đơn vị.

“TP.HCM đang xây dựng TP có chất lượng sống tốt nên không thể để người dân lo lắng về tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm gây ngộ độc. Để làm được điều này cần phải có sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, chứ không riêng gì ngành y tế”, bà Thu nhấn mạnh.

Báo cáo tại Hội nghị, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết sau 1 năm thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, 15 địa phương đã thanh tra, kiểm tra 3.968 cơ sở, phát hiện 2.163 cơ sở vi phạm, xử phạt 923 cơ sở với số tiền hơn 4,1 tỉ đồng.

Các vi phạm tập trung chủ yếu sử dụng chất cấm, ngoài danh mục, vượt giới hạn như phụ gia hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, chất tăng trưởng; vi phạm về nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, hàng giả; không an toàn thực phẩm trong sản xuất-kinh doanh thực phẩm…

Ông Bỉnh cho rằng cái khó hiện nay trong thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm là lực lượng nhân sự còn thiếu và yếu. Nhiều cán bộ thanh tra trình độ chuyên môn nghiệp vụ còn hạn chế nên việc xử lý chưa triệt để, còn bỏ sót. Ngoài ra, quy trình, thủ tục thanh tra còn phức tạp khiến cho không ít cán bộ thanh tra lúng túng.

Hồ Quang