Eric Verdin, nhà nghiên cứu về lão hóa hàng đầu thế giới đã chia sẻ quan điểm của mình rằng sự bất tử chỉ là một câu chuyện cổ tích, nhưng có nhiều phương pháp kéo dài tuổi thọ đầy hứa hẹn đang được nghiên cứu.

Eric Verdin, nhà nghiên cứu về lão hóa hàng đầu thế giới đã chia sẻ quan điểm của mình rằng sự bất tử chỉ là một câu chuyện cổ tích, nhưng có nhiều phương pháp kéo dài tuổi thọ đầy hứa hẹn đang được nghiên cứu.

Khong the bat tu, con nguoi danh chuyen sang keo dai tuoi tho - Anh 1

Tương lai của sự lão hóa

Theo Futurism, Cục Thống kê Dân số Mỹ dự báo rằng tỉ lệ dân số trên 65 tuổi sẽ tăng lên từ 15% hiện nay lên 24% vào năm 2060. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nghiên cứu về sự lão hóa đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Eric Verdin đang là người đi đầu trong lĩnh vực này và ông đã trở thành Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Lão hóa Buck. Viện này là cơ sở nghiên cứu độc lập lớn nhất thế giới về các nguyên nhân gây ra sự lão hóa và làm thế nào để chống lại chúng. Gần đây, ông đã có một buổi phỏng vấn với Nautilus để thảo luận về cách mà lão hóa đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Ông Verdin tin rằng sự bủng nổ trong việc nghiên cứu về các lĩnh vực liên quan đến tuổi tác là do phát hiện của các nhà khoa học vào những năm 90 rằng quá trình lão hóa không nhất thiết là một thứ gì không thể tránh khỏi. Thay vào đó, nó là do đột biến – và các nhà khoa học có thể thực hiện các sự thay đổi ở hệ gen của các loài khác để tăng tuổi thọ lên gấp đôi. Ông Verdin cho biết trong buổi phỏng vấn rằng điều này đã tạo ra một niềm tin là "có thể có những con đường để điều chỉnh sự lão hóa, và nếu có những con đường thì sẽ có các protein, và có các protein thì bạn sẽ có thể phát triển ra các loại thuốc".

Mặc dù vậy, ông nói: "Nếu bạn nghe thấy từ "bất tử" (immortality), hãy chạy mau đi. Không có thứ thuốc nào có thể cho bạn điều đó đâu". Trong khi ông Verdin tin rằng chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ của con người một cách đáng kể, "Suối nguồn tươi trẻ" (The Foutain of Youth) sẽ vẫn chỉ là một câu chuyện cổ tích. "Theo quan điểm của tôi, bất tử chỉ là một điều vô lý, và chúng ta nên cưỡng lại những cám dỗ từ nó".

Cách tốt nhất để "tối đa hóa" tuổi thọ của bạn, theo như ông nói trong buổi phỏng vấn, là giữ cho cơ thể của bạn khỏe mạnh. Chế độ dinh dưỡng tốt và tập thể dục thường xuyên là "thứ thuốc chống lão hóa đáng kinh ngạc". Lời khuyên của ông là điều trị nguyên nhân cốt lõi của vấn đề chứ không phải là các triệu chứng – chống lại sự lão hóa, chứ không phải đối phó với các bệnh như Alzheimer, Parkinson hay thoái hóa điểm vàng khi chúng xảy ra.

Sức trẻ của người già

Việc con người đi tìm sự bất tử đã có mặt trong nền văn hóa của chúng ta kể từ khi khái niệm thời gian được ra đời – tâm trí của con người dường như không thể chống lại được sự cám dỗ của nó. Có vô số những câu chuyện thần thoại dựa trên ma lực của sự bất tử: Suối nguồn tươi trẻ, The Wandering Jew (Người Do Thái lang thang), hòn đá phù thủy (Philosopher's Stone) hay Enoch của Kinh Thánh là một vài ví dụ điển hình.

Gần đây, ước mơ này đã tạo ra vô số các phương pháp đầy hứa hẹn để đảo ngược quá trình lão hóa, hiện đang được nghiên cứu: từ việc truyền máu của người trẻ tuổi vào người già để cho họ nhiều protein Osteopontin hơn, đến đi sâu vào tìm hiểu vai trò của các Telemore đối với quá trình lão hóa để phát triển các phương thuốc chống lão hóa dựa trên vi khuẩn.

Tuy nhiên, khi tuổi thọ tăng lên được kết hợp với tỉ lệ sinh giảm, kết quả sẽ là dân số già. Trong một buổi phỏng vấn với CNN, Elon Musk - CEO của Tesla - đã chỉ ra lí do điều này là không tốt chút nào, khi nó tạo ra một "tỉ lệ phụ thuộc rất cao, nơi mà số người đã nghỉ hưu lớn hơn nhiều so với số người tham gia sản xuất" – một vấn đề hết sức nan giải của nền kinh tế.

Do những tiến bộ trong công nghệ và y học, lão hóa không còn giống như là một tình trạng xấu không thể tránh khỏi nữa, mà giống một kỉ nguyên mới đầy thú vị trong cuộc sống của chúng ta hơn. Tuy nhiên, chúng ta phải đảm bảo rằng tuổi thọ dài hơn không đồng nghĩa với cái giá phải trả là môi trường, nền kinh tế hay hạnh phúc của người khác.

Văn Hoàn