Khi hành vi lệch lạc của người Trung Quốc đi quá giới hạn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến xã hội, kinh tế thì nhà chức trách và bộ máy truyền thông nước này mới cuống quýt đưa ra cảnh báo.

Mới đây, ông trùm bất động sản Trung Quốc Quách Bân đăng bài viết trên mạng xã hội Weibo rằng ông ta không bao giờ tắt nước khi ở khách sạn tại Nhật Bản để bày tỏ lòng yêu nước! Phát ngôn bài Nhật của Quách Bân thổi bùng cuộc tranh luận gay gắt về lòng ái quốc trên truyền thông xã hội Trung Quốc.

“Nhà ái quốc” họ Quách mở lòng: “Đất nước chúng ta bao năm qua bị một quốc gia “đáng ghét” nhỏ hơn mình nhiều lần bắt nạt. Tôi không bao giờ dùng bất kỳ sản phẩm gì của Nhật Bản, thậm chí khi ở Nhật, tôi mở tất cả vòi nước trong khách sạn, tôi biết rằng làm vậy là hèn hạ, nhưng tôi cảm thấy hả dạ”. Bài viết của ông Quách tung ra hôm 18/9, ngày Trung Quốc kỷ niệm 85 năm cuộc xâm lược của Nhật Bản ở Mãn Châu, nhanh chóng gặp phải rất nhiều sự chỉ trích từ cư dân mạng.

Nhiều người nhận xét hành vi của Quách Bân không chỉ không yêu nước, mà còn ngây ngô và thiếu văn minh. Bất chấp việc bà Vương Nam, vô địch bóng bàn đơn nữ Olympic 2000, ba lần vô địch thế giới, vợ của ông Quách nhiệt liệt tán dương thông điệp của chồng, nhiều người khẳng định “lãng phí nước không phải là cách thể hiện lòng yêu nước”.

Khong tat voi nuoc la yeu nuoc - Anh 1

Dân Trung Quốc phóng hỏa và đập phá xe Nhật để phản đối việc Tokyo tuyên bố quốc hữu hóa hòn đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư năm 2012 - Ảnh: Sina Weibo - Asiadailywire

Một cư dân mạng viết: “Đừng bao giờ làm như vậy, nó hại người, cũng chẳng mang lại điều gì tốt lành cho mình. Nếu ông yêu trái đất và nhân loại, ông đừng lãng phí nguồn tài nguyên có giá trị”.

Một số người cho rằng, những gì ông Quách cho là “lòng yêu nước” chỉ chứa đựng hận thù và sự phi lý. “Hành vi ít học như vậy chỉ khiến cho mọi người khinh bỉ chúng ta, đặc biệt khi dùng từ “tiểu Nhật Bản” với giọng kẻ cả”, một cư dân mạng nhận định kèm theo lời khuyên: “Bây giờ chính là lúc chúng ta cần cải thiện cuộc sống cũng như tính cách của mình, lòng ái quốc không phải là thứ để vỗ ngực xưng tên”. Không tắt vòi nước là... yêu nước?

Đây không phải lần đầu lòng ái quốc kiểu này bị chính người Trung Quốc phản ứng. Tháng 9/2012, biểu tình bạo lực nổ ra khắp Trung Quốc, hơn 50 thành phố chứng kiến những cuộc xuống đường rầm rộ chống Nhật Bản sau khi Tokyo tuyên bố quốc hữu hóa hòn đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Hãng tin Nhật Kyodo dẫn nguồn Đại sứ quán Nhật tại Bắc Kinh cho biết, bạo lực xảy ra tại 10 nhà máy của hãng Panasonic và đại lý Toyota ở thành phố Thanh Đảo. Người biểu tình đập phá xe ô tô thương hiệu Nhật Bản tại Tây An. Những kẻ quá khích còn tấn công và “hôi của” các cửa hàng, siêu thị bán đồ Nhật Bản tại năm thành phố lớn.

Kênh truyền hình Cable TV của Hồng Kông phát đoạn băng hơn một nghìn người biểu tình đốt cờ Nhật và tràn vào đập phá khách sạn bên cạnh lãnh sự quán Nhật ở Quảng Châu, một số kẻ say máu còn đòi gây chiến và cấm vận kinh tế Nhật Bản.

Ngày 12/6 năm nay, sau khi Tòa Trọng tài thường trực (PCA) của LHQ có trụ sở tại La Haye (Hà Lan) phán quyết bác bỏ “đường lưỡi bò” ở Biển Đông theo đơn kiện của Philippines, nhiều người Trung Quốc phản đối phán quyết của tòa bằng lời kêu gọi không dùng thức ăn nhanh KFC, McDonald’s, không mua giày Nike, đập phá điện thoại iPhone và tẩy chay xoài sấy Philippines.

Những cái đầu “nóng” quên mất rằng tẩy chay hàng hóa Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines rút cục không tạo ra sức ép kinh tế đáng kể đối với “các nước thù địch” mà lại “đạp đổ bát cơm” của chính người dân Trung Quốc. Tân Hoa xã phải đăng bài xã luận với thông điệp "hãy yêu nước bằng cái đầu, đừng tự lấy gạch đá chọi vào chân mình!".

Khi hành vi lệch lạc và mù quáng của người Trung Quốc đi quá giới hạn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến xã hội, kinh tế thì nhà chức trách và bộ máy truyền thông nước này mới cuống quýt đưa ra cảnh báo để hạ nhiệt dư luận.

Các cơ quan truyền thông Trung Quốc đua nhau dẫn lời lãnh đạo nước này, kêu gọi người dân “yêu nước có lý trí”, trong khi một người dùng mạng xã hội Sina Weibo diễn đạt giản dị: “Một đất nước hùng mạnh không thể được xây dựng nên bởi những người thấp kém về đạo đức và xấu xa trong hành vi”.

Quế Lâm (Theo Whatsonweibo, AFP, Xinhua, Kyodo)