Sáng ngày hôm nay (28/4), hai chiếc chiến đấu cơ Su-30 của Lực lượng Không quân Việt Nam đã tiến hành tuần tra trên bầu trời quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo Tiền Phong đưa tin, vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 28/4, trên không phận đảo Song Tử Tây, thuộc xã Song Tử Tây (Trường Sa, Khánh Hòa), Lực lượng Không quân Việt Nam đã điều động hai chiếc chiến đấu cơ Su-30 tuần tra trong vòng 15 phút. Hai chiếc máy bay này đã bay lượn nhiều vòng trước khi quay về đất liền. Trước đó, các phi công của Trung đoàn không quân 923 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân) đã triển khai một bài tập không chiến phức tạp với loại Su-30MK2 vào hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Một số hình ảnh về cuộc tuần tra ngày 28/4 của tiêm kích Su-30 trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Sau lần bay đầu tiên ra Trường Sa vào năm 1988, các chiến đấu cơ Su-22, Su-27, Su-30 của Không quân Việt Nam đã có nhiều lần tuần tra, và quan sát khu vực thuộc chủ quyền không tranh cãi của nước ta. Gần đây nhất, chiếc Su-27 đã thực hiện vai trò bay tuần tiễu quần đảo này vào đầu tháng 3/2013. Đây sẽ là một trong những hành động đánh dấu cột mốc quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Trong hội thảo quốc tế với chủ đề “Chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - Những khía cạnh lịch sử và pháp lý” diễn ra tại TP. Quảng Ngãi ngày 27/4, PGS.TS Phạm Đăng Phước - hiệu trưởng Trường ĐH Phạm Văn Đồng đã khẳng khái nói: “Việt Nam có cả chân lý lẫn pháp lý về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa”. Trước đó, vào chiều ngày 25/4, khi tiếp xúc cử tri TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã phát biểu: “Chủ quyền đất nước là bất di bất dịch, điều này mãi mãi không thay đổi. Đường lối quốc phòng của chúng ta là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên chúng ta sẽ làm mọi cách để đảm bảo nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo đúng chiến lược của mình.”