Ban tiếng Arab Thông tấn Sputnik đưa tin Không quân Syria vừa tiếp nhận hàng chục trực thăng chiến đấu Mi-24P được mệnh danh là “xe tăng bay” từ Nga.

Không quân Syria hôm 13/8 đã tiếp nhận hàng chục trực thăng chiến đấu hiện đại của Nga có biệt danh “xe tăng bay”. Trong khi đó, trang tin Wisnik Moradfi cho biết quân đội Syria sẽ sử dụng “xe tăng bay” tăng cường hoạt động chống khủng bố, đặc biệt ở khu vực tỉnh Dara’a.

Trực thăng Mi-24P có 6 giá treo vũ khí trên đầu cánh, được trang bị súng máy 12,7 mm YakB 4 nòng xoay, bắn 4.000-4.500 viên đạn/phút và tốc độ đầu nòng 860m/giây.

Khong quan Syria duoc Nga gia co suc manh bang hang chuc 'xe tang bay' moi cung - Anh 1

Nga trang bị hàng chục “xe tăng bay” cho Syria để chống khủng bố. Ảnh: RT

Nó cũng được trang bị 12 tên lửa Shturm điều hướng chống xe tăng. Shturm (NATO định danh là AT-6 Spiral) là một loại tên lửa tầm ngắn sử dụng hệ thống điều hướng bán chủ động bằng sóng vô tuyến.

Giá treo của Mi-24P có thể mang gunpod UPK-23-250 với pháo 23mm GSh-23L nòng kép hoặc gunpod GUV-8700 với cụm hỏa lực gồm khẩu súng máy 6 nòng 12,7mm, hai súng máy 7,62mm hoặc súng phóng lựu 30mm hoặc bệ phóng rocket B-8V20 với đạn rocket S-8 cỡ 80mm với tầm bắn 1-4km.

Khong quan Syria duoc Nga gia co suc manh bang hang chuc 'xe tang bay' moi cung - Anh 2

Mi-24 từng tạo ra những cơn ác mộng kinh hoàng nhất với phiến quân IS. Ảnh: Sputnik

Trước đây, trực thăng tấn công Mi-24 đã tới sân bay Hmeymim ở Latakia ngay những ngày đầu tiên Nga bắt đầu chiến dịch chống khủng bố ở Syria, mà trực tiếp là tấn công tiêu diệt phiến quân IS đang bành trướng khắp nơi.

Tại Syria các trực thăng tấn công Mi-24 chủ yếu làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ căn cứ, chi viện hỏa lực cho Quân đội Syria và tham gia cứu hộ cứu nạn phi công, nhóm đặc nhiệm Nga khi cần.

Trong suốt thời gian tham chiến tại Syria, trực thăng Mi-24 chưa chịu bất kỳ một tổn hại đáng kể nào. Trong khi đó, nó lại tạo ra những cơn ác mộng kinh hoàng nhất với phiến quân IS.

Ký Sự Syria: Góc Nhìn Từ Phía Trong Cuộc Chiến. Nguồn: VTV24

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN