Được sự đồng ý của Hạ viện Nga, Lực lượng Hàng không vũ trụ của Nga sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh tập trung tiêu diệt IS giải phóng Syria.

Hạ viện Nga đã phê chuẩn thỏa thuận Nga-Syria về việc triển khai Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga tại Syria vô thời hạn.

Tất cả 446 đại biểu tham gia cuộc họp đã bỏ phiếu đồng ý phê chuẩn thỏa thuận mới này.

Khong quan Nga duoc phep o Syria vo thoi han - Anh 1

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga có thời gian đủ dài để tiêu diệt khủng bố IS

Cần nhớ lại rằng, vào ngày 26/8/2015 tại Damascus tài liệu tương tự cũng đã được kí kết, và gần một năm sau đó - ngày 09/8/2016 - Tổng thống Liên bang Nga đã đệ trình lên Hạ viện Nga xem xét một hiệp định. Hiệp định quy định rằng, Lực lượng hàng không vũ trụ Nga triển khai trên lãnh thổ của Syria theo yêu cầu của chỉnh phủ nước này đóng quân tại sân bay Hmeymim thuộc tỉnh Latakia hoàn toàn miễn phí, tờ TASS cho biết.

Việc các đơn vị thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga sử dụng căn cứ này phù hợp với quyết định của chỉ huy, đại diện của chính quyền Syria. Thành phần và trang bị cho các đơn vị này được xác định bởi phía Nga.

“Vũ khí, đạn dược, trang thiết bị và vật liệu cần thiết để Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga thực hiện các nhiệm vụ theo mục đích của họ, đồng thời để đảm bảo sự an toàn và tính mạng của nhân viên phục vụ, binh sĩ của Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Syria, những vũ khí và các trang thiết bị này hoặc bổ sung thêm đều không phải đóng thuế.

Các nhân viên Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga được tự do qua biên giới và không phải chịu sự kiểm tra các lực lượng ở biên giới và cơ quan hải quan CAP”, trích nội dung của bản thỏa thuận.

Hiệp định này được ký kết với một khoảng thời gian không xác định và được áp dụng ngay lập tức kể từ ngày ký. Sự lưu lại của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga ở Syria nhằm mục đích duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, bao gồm cả cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế cũng như thúc đẩy đối thoại chính trị trong CAP, người đứng đầu ban chấp hành, ông Leonid Slutsky cho biết.

Thỏa thuận này cũng đảm bảo quyền bất khả xâm phạm của các nhân viên thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, bao gồm cả các thành viên gia đình, các đại diện của các đoàn ngoại giao, cũng như bất khả xâm phạm tài sản, tài liệu…

Việc thực hiện các thỏa thuận không kéo theo bổ sung kinh phí từ ngân sách Liên bang và sẽ được thực hiện trong giới hạn cung cấp cho Bộ Quốc phòng Nga, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nikolai Pankov cho biết.

Rõ ràng với thỏa thuận này, Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga gần như sở hữu lâu dài căn cứ không quân của Syria, đồng thời cho thấy sự đồng sức đồng lòng của Hạ viện Nga cũng như người dân Nga.

Cần nhớ rằng, sở dĩ Hạ viện Nga nhất trí cao chiến dịch quân sự lần này có thể một phần là do chiến dịch này đã mang lại cho Nga rất nhiều thứ từ chính trị cho đến một khoản tiền rất lớn từ việc buôn bán vũ khí.

Minh Tú