(TNO) Trước khi bước sang năm 2013, không quân Israel (IAF) sẽ nhận thêm hai hệ thống tên lửa Vòm Sắt đánh chặn rốc-két do nước này sản xuất.

Hệ thống Vòm Sắt của Israel - Ảnh: AFP

Đây là một trong những động thái của Israel nhằm tăng cường khả năng phòng thủ để ứng phó với các cuộc chiến tranh có thể xảy ra trong tương lai, theo báo The Jerusalem Post của Israel ngày 29.7.

Hai hệ thống Vòm Sắt nói trên sẽ được trang bị thêm phần mềm mới cùng bộ phận radar mới có khả năng giúp hệ thống này bảo vệ khu vực rộng lớn hơn.

Hệ thống Vòm Sắt được thiết kế để đánh chặn rốc-két trong tầm từ 4-70 km. Mỗi hệ thống có một bộ phận radar và ba bệ phóng, với mỗi bệ phóng có 20 tên lửa đánh chặn Tamir.

Hai hệ thống Vòm Sắt mới sẽ tham gia cùng bốn hệ thống cùng loại mà IAF đang vận hành.

Kể từ khi được đưa vào hoạt động hồi tháng 3.2011, hệ thống Vòm Sắt được cho là đã đánh chặn 90% trong số hàng chục rốc-két do các tay súng phóng từ dãy Gaza, theo Tân Hoa xã.

Hồi tuần rồi, Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thành luật dự luật quy định nâng cao hợp tác an ninh với Israel, trong đó có gói viện trợ 70 triệu USD cho dự án phát triển hệ thống Vòm Sắt.

Văn Khoa