Hai oanh tạc cơ Tu-160 của Nga vừa có chuyến bay trên Đại Tây Dương, áp sát nhiều nước NATO khiến không quân 4 nước Na Uy, Anh, Pháp, Tây Ban Nha phải bay lên bám sát.

Khong quan 4 nuoc chau Au bam duoi oanh tac co Nga - Anh 1

Hai máy bay ném bom Tu-160 của Nga bay qua vùng biển gần nước Pháp ngày 22.9.2016 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Pháp

Theo BBC ngày 5.10, vụ việc xảy ra vào ngày 22.9, gần đây Bộ Quốc phòng Pháp mới ra thông báo chi tiết về vụ bám đuổi chưa từng có này, khi máy bay chiến đấu của 4 nước châu Âu phải lần lượt bay lên bám sát 2 chiếc Tu-160 bay từ Na Uy đến sát Tây Ban Nha.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Pháp, lúc 9 giờ 13 sáng 22.9, Na Uy phát hiện 2 máy bay ném bom Tu-160 của Nga bay ở ngoài khơi phía bắc nước này xuống liền điều động 2 chiến đấu cơ F-16 bay lên áp sát, kè theo đến phía bắc Scotland. Đến đây, hai chiếc Typhoon của Anh từ căn cứ Lossiemouth cất cánh bám theo. Máy bay Typhoon ở căn cứ Coningsby tại Lincolnshire cũng cất cánh bay đề phòng nhưng không bám theo.

Khong quan 4 nuoc chau Au bam duoi oanh tac co Nga - Anh 2

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga bay qua vùng biển gần Anh, khoảng giữa Scotland và Ireland về phía tây, ngày 22.9.2016 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

Sau khi bay về phía tây đến Ireland, hai máy bay Nga quẹo về phía đông, hướng đến vùng Brittany của Pháp.

Lúc 13 giờ 57, hai chiếc Rafale của Pháp bay tuần liền áp sát 2 chiếc Tu-160 đang ở cách Brittany khoảng 100 km và kèm theo đến ngoài khơi vùng Mont-de-Marsan. Hai chiếc Rafale khác cũng được huy động bám theo khi 2 máy bay Nga bay về phía nam dọc theo bờ biển Pháp. Đến Mont-de-Marsan, chiến đấu cơ Pháp ngưng bám theo máy bay Nga lúc 14 giờ 33. Hai máy bay Nga liền hướng về phía tây bay dọc theo bờ biển bán đảo Iberia. Lúc này 2 chiếc tiêm kích F-18 của Tây Ban Nha xuất kích bay theo.

Sau khi qua khỏi khu vực ngoài khơi phía bắc Bilbao của Tây Ban Nha, 2 chiếc Tu-160 quay đầu bay ngược lên phía tây Ireland và trở về căn cứ ở Nga (có thể là căn cứ không quân Engels ở vùng Saratov, phía tây nước Nga, nơi trú đóng của các máy bay ném bom chiến lược Tu-160, Tu-95, Tu-22M3).

Khong quan 4 nuoc chau Au bam duoi oanh tac co Nga - Anh 3

Cận cảnh phần đầu một chiếc Tu-160 của Nga bay gần bờ biển phía tây nước Pháp ngày 22.9, máy bay này mang tên Aleksandr Novikov - Ảnh: Bộ Quốc phòng Pháp

Trên đường về, không còn diễn ra cảnh máy bay chiến đấu NATO áp sát máy bay Nga, tuy nhiên Iceland than phiền một máy bay hành khách nước này báo cáo bị 2 chiếc Tu-160 bay quá gần (từ 1,8 - 2,7 km), gây nguy hiểm cho an toàn bay khi máy bay Iceland trên đường từ Reykjavik đến Stockholm.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết các chuyến bay xuất kích ngăn chặn và áp sát này là sự phối hợp của các trung tâm hành quân tác chiến của NATO ở phía bắc và nam châu Âu cùng trung tâm điều hành bay quốc gia Pháp ở Mont-Verdun (Lyon). Trong thời gian bay kèm máy bay Nga, có 3 chiếc Rafale của Pháp phải tiếp dầu trên không ở khu vực giữa Clermont-Ferrand và Brest.

Khong quan 4 nuoc chau Au bam duoi oanh tac co Nga - Anh 4

Sơ đồ đường bay của 2 chiếc Tu-160 (màu đỏ) và các lần bám đuổi của máy bay các nước (BBC)

1. Hai máy bay Tu-160 xuất hiện ở phía bắc Na Uy, F-16 Na Uy bám theo

2. Chiến đấu cơ Anh bay lên bám sát Tu-160 khoảng giữa Scotland và Ireland về phía tây

3. Chiến đấu cơ Rafale của Pháp bay cản Tu-160 ở ngoài khơi cách bờ biển Brittany 100 km

4. Chiến đấu cơ F-18 Tây Ban Nha bám theo Tu-160 ở phía bắc Bilbao

Còn báo chí Tây Ban Nha cho hay đây là lần đầu tiên máy bay ném bom Nga bay xa xuống phía nam như vậy.

Trong năm 2015, chiến đấu cơ Typhoon của Anh nhiều lần cất cánh bám sát các máy bay Tu-160 của Nga bay gần không phận nước này.

Anh Sơn