Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bùi Văn Ga với báo giới ngày 1/12.

Những ngày qua, dư luận xôn xao vì việc trên thị trường xuất hiện nhiều sách tham khảo, luyện thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia cho học sinh. Thậm chí, một số Sở GD&ĐT còn có văn bản gửi các trường đề nghị giới thiệu và yêu cầu học sinh lớp 12 mua.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: "Những cuốn sách này chỉ có giá trị tham khảo, Bộ GD&ĐT không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kỳ thi".

Về việc các Sở GD&ĐT có văn bản "gợi ý" mua sách, Thứ trưởng cho biết: Bộ đã có văn bản chỉ đạo các địa phương nghiêm cấm các nhà trường, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và giáo viên lạm dụng vị trí công tác để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua sách hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, luyện thi hoặc ép buộc học sinh học thêm, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào. Bộ sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ thi trắc nghiệm, Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ, những câu hỏi trong đề thi kỳ thi THPT quốc năm 2017 sắp tới được xây dựng theo một quy trình khoa học, khách quan, nghiêm ngặt và đặc biệt được thử nghiệm cẩn thận để chuẩn hóa. Nếu học sinh sử dụng những tài liệu luyện thi và các bộ câu hỏi, đề thi trong tài liệu ôn tập trên thị trường không bảo đảm được các yếu tố vừa nêu thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc học tập, ôn tập và kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

"Cách tốt nhất để các em học tập, ôn tập có kết quả tốt là thực hiện theo đúng chương trình, sách giáo khoa hiện hành. Các thầy, cô giáo là những người có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn các em ôn tập tốt" - Thứ trưởng chia sẻ.

TTH