Ý tưởng mở một ngân hàng với mục đích chính là tài trợ khách hàng mua xe Tesla mang đến nhiều lợi ích không ngờ cho công ty này.

Khong phai xe hoi hay tau vu tru, san pham tiep theo cua Elon Musk se la mot ngan hang? - Anh 1

Elon Musk, CEO Tesla, mới đây đã úp mở trên Twitter về việc công ty này sẽ giới thiệu một sản phẩm vào ngày 17 tháng 10 tới.

Nhiều người nhận định Tesla có thể sẽ trình làng bản dựng mẫu xe Model Y dự kiến ra mắt vào cuối năm sau, giới thiệu cập nhật hệ thống lái xe bán tự động Autopilot, trình làng công nghệ thông tin - giải trí trong xe hoặc một pack pin tốt hơn.

Tuy nhiên, Business Insider lại đưa ra dự đoán: Tesla có thể mở một ngân hàng.

Ở thời điểm hiện tại, Tesla hiện chưa tham gia vào một hoạt động "captive lending" (tạm dịch: cho vay bắt giữ).

Hiểu một cách đơn giản, khi khách hàng tới mua hoặc thuê một chiếc xe, nhân viên môi giới có thể lo liệu luôn các vấn đề tài chính cho khách hàng từ hình thức cho vay bắt giữ (mặc dù họ cũng có thể tìm đến các ngân hàng thông thường có chương trình cho vay mua ô tô).

Đây là một mánh lới làm ăn tuyệt vời, bởi các công ty "cho vay bắt giữ" của các hãng xe thường đưa ra các khoản vay với lãi suất tương đối thấp và khi tiếp cận khách hàng, môi giới xe hơi có thể công bố mức lãi suất cao hơn và từ đó hưởng phần chênh lệch.

Khong phai xe hoi hay tau vu tru, san pham tiep theo cua Elon Musk se la mot ngan hang? - Anh 2

Hiện nay, Tesla đang hợp tác với 2 ngân hàng để thực hiện giải ngân các khoản vay mua ô tô và Tesla có vẻ đang hài lòng với mô hình này. Tuy nhiên với mục tiêu sản xuất nửa tỷ chiếc xe một năm (hiện nay là 90.000 xe một năm), sẽ rất khó hiểu nếu Tesla bỏ qua những khoản lời từ mô hình cho vay bắt giữ nêu trên.

Model 3 , chiếc xe rẻ nhất của Tesla hiện đang nhận được 375.000 đơn đặt trước, cũng có giá lên tới 35.000 USD, một khoản tiền mặt mà không phải ai cũng có sẵn. Vì thế, nhu cầu vay mua xe sẽ tương đối lớn.

Chưa kể đến việc Tesla mới đây cũng đã chạm hạn mức cho vay mua xe với một trong những đối tác tài trợ của mình khiến họ dần phải hướng khách hàng của mình sang thuê xe để sử dụng.

Rõ ràng, trong tương lai, Tesla cần tìm ra phương án giải quyết dài hạn cho bài toán này và lập một ngân hàng là cách được cho là mang lại hiệu quả tốt, giúp quá trình mua xe của khách hàng suôn sẻ hơn từ đó nâng cao doanh số.

Sau cùng, chúng ta có thể tin tưởng vào Elon Musk , bởi ông vốn là một người có định hướng tài chính tốt. Nên nhớ, trước khi mở ra Tesla, Musk từng sáng lập dịch vụ PayPal.

Một công ty cho vay bắt giữ thường là một công ty tài chính con với mục đích tài trợ cho các khách hàng mua sắm sản phẩm của công ty mẹ. Quy mô của những công ty này dao động tùy thuộc vào quy mô của công ty mẹ cùng loại hình dịch vụ cũng có thể đa dạng không kém ngân hàng truyền thống. Một công ty cho vay bắt giữ có thể mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho công ty mẹ.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ