Không nhiều người biết rằng nếu "chẳng may" cản trở các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ có thể bị phạt tới 3 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 3 tháng.

Khong nhuong duong cho xe uu tien co the bi phat den 3 trieu dong - Anh 1

Không nhường đường cho các xe ưu tiên có thể bị phạt nặng. Ảnh minh họa: CSGT

Cục CSGT cho hay, nếu tham gia giao thông không nhường đường cho xe ưu tiên, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cụ thể, người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Mức phạt này đối với người điều khiển xe gắn máy sẽ là 500.000 - 1.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Đối với người đi xe đạp máy, xe đạp, xe thô sơ là 60.000 - 80.000 đồng và các máy kéo, xe máy chuyên dùng là 200.000 - 400.000 đồng.

Nếu hành vi này gây ra tai nạn giao thông thì người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 2 - 4 tháng.

Theo quy định tại Điều 22 Luật giao thông đường bộ (năm 2008), xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật và đoàn xe tang là các xe được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự. Các loại xe này (trừ xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Đối với những xe trên khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn ưu tiên theo quy định; không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Thực tế, còn nhiều trường hợp lạm dụng tín hiệu ưu tiên khi tham gia giao thông hoặc không đúng đối tượng nhưng tự ý lắp đặt, sử dụng, gây phản cảm cho người tham gia giao thông và giảm hiệu lực của những xe được quyền ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ (xe chữa cháy, xe CSGT dẫn đường, xe cứu thương…).

Một số trường hợp lợi dụng xe được quyền ưu tiên sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên sai mục đích (ví dụ: xe cứu thương không đi làm nhiệm vụ nhưng vẫn sử dụng còi, đèn ưu tiên khi tham gia giao thông, vận chuyển hàng hóa…). Bên cạnh đó, một số trường hợp lắp đặt, sử dụng tín hiệu ưu tiên không đúng quy định (xe cứu thương chỉ được lắp đặt, sử dụng đèn tín hiệu màu đỏ nhưng nhiều trường hợp lắp đặt, sử dụng đèn tín hiệu màu xanh…); lắp đặt còi, đèn ưu tiên không đúng vị trí (ví dụ: lắp đèn phát tín hiệu ưu tiên bên trong kính phía trước người lái); một số xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp lắp đặt, sử dụng tín hiệu ưu tiên không đúng (chỉ được sử dụng cờ và biển hiệu ưu tiên nhưng vẫn sử dụng còi, đèn ưu tiên …).

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên chỉ được lắp đặt hoặc bán cho các tổ chức, cá nhân có giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên do các cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với các trường hợp không đúng đối tượng nhưng đã lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên phải chủ động tháo gỡ thiết bị ưu tiên theo quy định; đối với trường hợp được lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên phải liên hệ với cơ quan chức năng để cấp giấy phép sử dụng theo quy định. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về lắp đặt và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Hoàng Nam

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook