(TBKTSG) - Hiện nay ở các tỉnh miền Trung, dọc bờ biển được quy hoạch cho xây dựng nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng... Có nhiều ý kiến cho rằng việc phát triển quá nhiều công trình xây dựng cạnh bờ biển đã phá hỏng vẻ đẹp của biển, khiến bờ biển không còn thân thiện với môi trường. Mặt khác, việc chia lô ven biển để xây dựng các công trình du lịch đã khiến cho không gian cộng đồng bị thu hẹp, người dân không thể đi lại tự do trên bờ biển, không còn các bãi tắm công cộng, những khu làng chài bị di dời...

Văn Thy Hoàng

Đặc biệt hiện nay đã nảy sinh những hậu quả tác động đến môi trường do việc phát triển quá nhiều công trình xây dựng cạnh bờ biển gây ra. Trước đây ven bờ biển miền Trung những cánh rừng phi lao, rừng ngập mặn như một bờ đê vững chắc chắn sóng, chắn gió, góp phần bảo vệ bờ biển không bị xâm thực, lở đất... giờ đây đã bị chặt phá để quy hoạch xây dựng. Điều này không những tác động trực tiếp đến môi trường sống của cộng đồng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng...

Rõ nhất là ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Những năm gần đây biển xâm thực lấn sát vào các công trình khách sạn, khu nghỉ dưỡng ven biển khiến nhiều doanh nghiệp phải tự xoay xở tốn rất nhiều kinh phí để đổ bê tông làm đê, làm bờ kè nhằm giảm thiểu thiệt hại. Tuy nhiên nước biển vẫn tiếp tục lấn vào sát bờ kè, vỗ tràn vào các khu du lịch, khiến những công trình nhà, tường rào đang đứng chỏng chơ không biết sụp đổ khi nào.
Đặc biệt sau khi cơn bão số 11 đổ bộ vào Quảng Nam đã gây sạt lở nghiêm trọng dọc theo bãi biển, các bờ kè bằng bê tông của những khách sạn đã bị sóng biển đánh sập nhiều đoạn, nước tràn qua làm sạt lở, ăn sâu vào chân móng các căn phòng sát biển trong khu du lịch. Tình trạng biển xâm thực tại Hội An diễn ra ngày một nghiêm trọng đã khiến một số nhà đầu tư nản lòng và bỏ dở công trình đang xây dựng.

Chưa kể, trong thời gian sắp tới, những ảnh hưởng từ tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ khiến nước biển tiếp tục dâng cao và biển ngày càng tiếp tục xâm thực sâu vào đất liền. Điều này cho thấy việc quy hoạch xây dựng các khu du lịch cạnh bờ biển là một sai lầm đang phải trả giá.