Sau khi sinh con, tôi bị thừa cân, béo phì nên áp dụng phương pháp "thanh lọc cơ thể" - chỉ uống nước chanh pha đường trong 12 ngày liên tục. Xin hỏi, phương pháp này có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hay không?

Nguyễn Thị Huyền (Phương Mai, Hà Nội)

Hiện có nhiều người áp dụng phương pháp "thanh lọc cơ thể" bằng cách uống nước chanh. Cụ thể, trong 12 ngày, người áp dụng liệu pháp "thanh lọc cơ thể" không ăn bất cứ loại thực phẩm nào, chỉ uống nước chanh. Không có công thức pha cụ thể, đa số pha khoảng 150-200 gam đường với 10 quả chanh và 3-4 lít nước để uống trong 1 ngày. Đến ngày thứ 13 thì ăn cháo loãng với gừng, ngày thứ 14 ăn cháo loãng và đến ngày thứ 15 thì mới ăn uống bình thường. Theo tác dụng… truyền miệng thì khi nhịn ăn, cơ thể bắt đầu "ăn" những tế bào ung nhọt, những thứ dư thừa và tái tạo những tế bào mới. Nhiều người tin rằng đây là phương pháp giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, u nhọt, giảm cân.

Thực ra, phương pháp nhịn ăn để chữa bệnh không phải là mới, đã có nhiều tài liệu trên thế giới bàn về vấn đề này. Ở nước ta, y học chính thống chưa có một tài liệu nghiên cứu cụ thể nào, do chưa có nghiên cứu khoa học quy mô về tác hại cũng như lợi ích của phương pháp này. Thanh lọc như "quét rác" trong cơ thể, nhưng nếu không nạp thực phẩm vào thì cũng không có "rác" để mà quét. Một cơ thể sống bình thường cần năng lượng, nếu không có năng lượng từ thực phẩm thì cơ thể sẽ lấy năng lượng ở cơ và các bộ phận khác, do đó, không nên nhịn ăn vì điều đó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thay vì thanh lọc bằng cách nhịn ăn hoàn toàn, mọi người nên áp dụng một chế độ ăn "sạch", tức là sử dụng thực phẩm sạch và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, quả chín, giảm lượng thịt sử dụng hằng ngày xuống 50-60 gam/ngày và tăng lượng cá, đậu phụ.