Từ đầu năm 2013 đến nay, đã có ít nhất 2 vụ tàu chiến và tàu chấp pháp Trung Quốc đe dọa mạng sống của ngư dân Việt Nam tại Hoàng Sa. Gánh vác những khó khăn này không chỉ dùng lời nói hô hào ngư dân ra biển là đủ, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy bình luận trên tờ Giáo dục Việt Nam.

Cuộc sống của những con người cần lao trên biển vốn đã khó khăn với những mối lo đời thường như các loại thuế chồng chất, rồi xăng tăng, dầu tăng, giờ đánh bắt tại ngư trường của mình còn bị xua đuổi. Giờ khi tàu ngư dân bị Trung Quốc tịch thu ngư cụ, hải sản đánh bắt được thì coi như trắng tay, ai sẽ đứng ra nhận trách nhiệm giúp đỡ họ? “Cần phải giúp đỡ bà con bằng những việc làm cụ thể như cho vay vốn nâng cấp tàu đánh cá công suất mạnh hơn, chạy nhanh hơn nữa” - ông Dy nói. Cụ thể như, nhà nước phải vào cuộc mạnh mẽ, Ngân hàng Nhà nước, rồi ngân hàng tư nhân phải là đơn vị đứng ra điều phối đảm nhiệm việc này. Bởi ngư dân chính là những chiến sỹ giữ biển, giữ chủ quyền Tổ quốc , hàng ngày cận kề với thiên tai địch họa, thì toàn xã hội, các tổ chức kinh tế, Chính phủ phải chung tay giúp đỡ.

Về biện pháp đối phó với một trong các thủ đoạn là “đưa phóng viên đi cùng tàu cá” của Trung Quốc, ông Dương Danh Dy kêu gọi phóng viên, nhà báo Việt Nam cũng phải ra biển cùng ngư dân không chỉ phản ánh cuộc sống, làm ăn trên biển mà còn ghi lại bằng chứng tố cáo các hoạt động phạm pháp của tàu cá, tàu công vụ Trung Quốc. Nếu không chúng ta sẽ mắc vào cái bẫy tuyên truyền chủ quyền phi lý mà Trung Quốc đang áp dụng. Hoặc, trước mắt cần hỗ trợ thiết bị ghi hình, mở khóa tập huấn trực tiếp cho ngư dân sử dụng máy ảnh, camera. Đây là việc không mất nhiều chi phí và thiết thực trong công tác bảo vệ chủ quyền, ông Dy hiến kế.