LHQ bày tỏ sự quan ngại nghiêm trọng khi hơn 20 em đã bị thiệt mạng trong một cuộc không kích vào trường học tại tỉnh Idlib do lực lượng đối lập Syria kiểm soát

Ngày 27/10, chính quyền Mỹ lên tiếng cáo buộc Nga hoặc chính quyền Damascus là nguyên nhân của cuộc không kích nhằm vào tỉnh Idlib do phe đối lập kiểm soát ở miền bắc Syria. Đồng thời phía Mỹ yêu cầu hai quốc gia này phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công đó.

Nhưng ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên tiếng phủ nhận: “Nga không có hành động gì liên quan đến thảm kịch trên. Hiện Moscow cũng yêu cầu các bên tiến hành điều tra ngay lập tức vụ việc này”.

Khong kich truong hoc Syria: Nga choi bo truoc cao buoc cua My - Anh 1

Hiện trường vụ không kích vào trường học khiến 22 học sinh, 6 giáo viên thiệt mạng

Trước đó, ngày 26/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria SOHR đã lên tiếng xác nhận thông tin, nhiều máy bay chiến đấu, chưa xác định của bên nào, đã tiến hành 6 cuộc không kích vào làng Hass và trúng 1 trường học.

Vụ không kích khiến ít nhất 28 dân thường chủ yếu là trẻ em thiệt mạng. Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên cần tiến hành ngay một cuộc điều tra công bằng.

Thậm chí, đặc phái viên Liên hợp quốc về giáo dục toàn cầu Gordon Brown còn kêu gọi Tòa án hình sự quốc tế tiến hành điều tra vụ việc trên.

Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc Anthony Lake phẫn nộ nói: “22 trẻ em là 6 giáo viên bị sát hại tại Syria, đây thực sự là thảm kịch kinh hoàng. Nếu sự việc này là cố ý, đó sẽ là một tội ác chiến tranh. Sao thế giới có thể hành động man rợ như vậy, điều này phải được dừng lại.

Vụ không kích ngày 26/10 là cuộc tấn công đẫm máu nhất vào trường học tại Syria trong 5 năm trở lại đây. Idlib là tỉnh có dân số lớn nhất ở Syria do lực lượng đối lập kiểm soát ở phía Tây Bắc Aleppo. Ước tính đã có hơn 300.000 người thiệt mạng tại Syria và hơn một nửa dân số nước này phải đi sơ tán kể từ khi cuộc xung đột bùng phát tại quốc gia này hồi tháng 3/2011.

Hiện tại, các nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền quốc tế vẫn đang cáo buộc chính phủ Syria hoặc Nga là thủ phạm của vụ không kích này. Người đại diện của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã kêu gọi nhà chức trách Nga chia sẻ thông tin về các cuộc không kích ở phía nam của thành phố Mosul, để bắt đầu một cuộc điều tra.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin nói rằng, Moscow đang xem xét các dữ liệu để xác định cuộc không kích từ phía nào. “Thật kinh khủng, tôi hy vọng chúng tôi không tham gia vào cuộc không kích đó”, ông Churkin nói.

Phương Anh