Trưởng Công an huyện Thái Thụy cho biết chưa đủ căn cứ khởi tố vụ án hàng trăm hài cốt từ Hà Nội chôn trái phép ở Thái Bình gây chấn động dư luận.

Liên quan đến vụ việc hàng trăm hài cốt từ Hà Nội chôn trái phép tại Thái Bình gây bức xúc dư luận tại huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình), mới đây, Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai đã có công văn số 116/2016/CV-DMK do ông Trần Hồng Tuy, Tổng giám đốc công ty ký gửi đến các báo, đài của Trung ương và địa phương về việc dò tìm và xử lý hài cốt. Trong đó, Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai mong tạo điều kiện không đưa tin vì sự việc đã được giải quyết triệt để và thời gian đã qua lâu để dự án thành công, góp phần xây dựng thủ đô văn minh, hiện đại.

Khong khoi to vu hai cot tu Ha Noi chon trai phep o Thai Binh? - Anh 1

Hàng trăm hài cốt được phát hiện chôn trái phép tại nghĩa trang Văn Hàn Tây (xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Ảnh: Hải Ninh.

Cụ thể, nội dung công văn 116/2016/CV-DMK nêu rõ: “Thực hiện chủ trương di dời cơ sở sản xuất ô nhiễm ra khỏi nội thành của thành phố Hà Nội, từ tháng 7/2016, Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai đã thực hiện việc di dời nhà máy và xây dựng theo quy hoạch của thành phố. Trong quá trình khoan, khảo sát đã phát hiện nhiều hài cốt vô danh, vô chủ (chìm sâu dưới lòng đất trên 50 năm) nên đã báo cáo UBND phường Vĩnh Tuy, đồng thời đã thuê ông Lê Trung Tuấn (SN 1976, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) là “nhà ngoại cảm” để thực hiện việc dò tìm và xử lý khi tìm thấy. Công ty chúng tôi rất coi trọng và cẩn thận trong việc liên quan đến tâm linh, hài cốt. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện ông Tuấn đã không giám sát việc thực hiện của các nhân viên nên đã xảy ra sự việc trên. Sau khi nhận được thông tin của UBND huyện Thái Thụy, công ty đã về làm việc với các cơ quan chức năng huyện Thái Thụy và các xã liên quan để phối hợp giải quyết. Đến nay, tiểu cốt đã được chuyển về khu đất của công ty. Công ty đã tiến hành ký hợp đồng (số 38/2016/BPVLT) với Ban phục vụ Lễ tang thành phố Hà Nội. Công ty cũng báo cáo UBND phường thực hiện việc di chuyển các tiểu cốt lên an táng tại nghĩa trang Yên Kỳ theo hướng dẫn của UBND phường Vĩnh Tuy và các cơ quan chức năng của thành phố theo đúng quy định của Nhà nước.

Vậy bằng công văn này, Công ty chúng tôi xin thông báo đến các Báo, Đài Trung ương và địa phương, các cơ quan chức năng các tỉnh biết và rất mong các quý cơ quan tạo điều kiện không đưa tin vì sự việc đã được giải quyết triệt để và thời gian đã qua lâu để dự án thành công, góp phần xây dựng thủ đô văn minh, hiện đại”.

Trao đổi với PV Kiến Thức ngày 11/11, ông Trần Hồng Tuy, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai cho biết: “Về các hài cốt, chúng tôi đã ký hợp đồng với ban tang lễ Thành phố Hà Nội và người ta đang mang lên nghĩa trang Yên Kỳ an táng cho các cụ rồi”.

“Chúng tôi không có chuyên môn về lĩnh vực này nên có nhờ anh Lê Trung Tuấn. Anh Tuấn mang các cụ về Thái Bình sau đó mang hết các cụ về đây. Bản thân anh Tuấn đứng ra phải làm hết. Chúng tôi không có chuyên môn nên đã ký hợp đồng với anh Tuấn nên anh ấy phải làm cho đúng quy định thì thôi, chưa đúng thì mình phải bắt anh ấy làm đúng”, ông Trần Hồng Tuy cho biết thêm.

Khong khoi to vu hai cot tu Ha Noi chon trai phep o Thai Binh? - Anh 2

Dự án xây dựng tại 423 Minh Khai (Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Liên quan đến kết quả điều tra vụ việc chôn trái phép hài cốt nói trên, ngày 11/11, trao đổi với PV Kiến Thức, Trung tá Nguyễn Văn Trịnh, Trưởng Công an huyện Thái Thụy cho biết: “Công an huyện Kiến Thụy đã điều tra xong và có kết quả rồi. Chúng tôi đã báo cáo UBND huyện Kiến Thụy. Theo kết quả điều tra thì vụ việc trên chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án”.

Liên quan đến tình hình hiện nay tại các xã Thái Học, Thái Hưng, Thái Thuần (huyện Kiến Thụy, tỉnh Thái Bình) - nơi phát hiện hàng trăm ngôi mộ chôn trái phép, ngay khi xảy ra vụ việc, UBND huyện Thái Thụy đã có công văn yêu cầu UBND các xã Thái Hưng, Thái Thuần, Thái Học tổ chức tập trung tuyên truyền, giải thích với cán bộ, nhân dân hiểu, nắm rõ nội dung vụ việc nhằm định hướng dư luận, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng vụ việc trên để có hành vi tuyên truyền kích động, gây rối trật tự an ninh. Vì thế đến nay người dân địa phương đều đã hiểu rõ sự việc và an tâm trong đời sống, công tác, lao động.